Học tiếng Nhật có khó không? Tìm hiểu phương pháp học tiếng Nhật mới nhất hiện nay

Nếu bạn hỏi tôi học tiếng Nhật có khó không? Tôi xin trả lời là “”. Tiếng Nhật là một trong bảy loại ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhất là với quốc gia học chữ latinh như Việt Nam chúng mình thì học một loại ngôn ngữ tượng hình như tiếng Nhật lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có phương pháp học tiếng Nhật đúng đắn thì không gì là không thể.

Bạn không còn xa lạ với câu nói “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Tiếng Việt khó thể mà người nước ngoài còn học và giao tiếp ngon ơ được. Vậy tiếng Nhật có là gì nếu chúng ta thực sự “muốn” học nó. Muốn là được, không phải điều gì khác. Vậy rốt cuộc câu trả lời cho câu hỏi: “học tiếng Nhật có khó không” là như thế nào? Hôm nay Akira online sẽ cùng các bạn sẽ trả lời câu hỏi đó nhé.

 1.Tìm hiểu chung về tiếng Nhật

Nếu bạn đọc giả đang thắc mắc liệu đây có phải là ý kiến quá chủ quan của người viết không thì hãy cùng đọc: “Để biết được tiếng nhật có khó học không?” Hãy cùng Akira tìm hiểu một chút về tiếng Nhật nhé.

Nguồn gốc của tiếng Nhật

Cho đến nay người ta vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi tiếng Nhật bắt nguồn từ đâu?. Có người nói tiếng Nhật bắt nguồn từ tiếng Alatic, cùng họ với tiếng Mông Cổ và tiếng Triều Tiên dựa vào phương diện ngữ pháp của nó. Tuy nhiên xét trên phương diện văn hóa thì tiếng Nhật lại có nhiều nét giống với ngôn ngữ vùng phía nam của Trung Quốc. Ngoài ra, dựa trên cấu tạo của từ vựng thì tiếng Nhật lại có nhiều nét tương đồng với ngôn ngữ các nước Nam Á và Châu Úc.

Hơn 120 triệu dân của Nhật Bản đều sử dụng một loại ngôn ngữ chính là tiếng Nhật. Tuy nhiên Nhật Bản lại tồn tại một hệ thống phương ngữ đặc sắc, khác nhau từ ngữ âm cho tới từ vựng. Vì vậy nó gây ra nhiều khó khăn cho người học. Tuy nhiên nếu bạn học tiếng Nhật để phục vụ công việc thì chúng ta chỉ cần học tiếng Nhật phổ thông. Như vậy là quá đủ rồi nhé.

Cấu tạo Bảng chữ cái tiếng Nhật

học tiếng Nhật có khó không

Tiếng Nhật có khó học không bắt nguồn từ cấu tạo đa dạng của chữ cái tiếng Nhật. Nếu tiếng Việt của chúng mình chỉ có một loại chữ latinh thì tiếng Nhật có tới 4 loại chữ: Hiragana, katakana, chữ Hán Cổ và chữ latinh.

Trong 4 loại chữ này thì bảng chữ cái Hiragana là dễ nhất, vì nó có cấu tạo đơn giản dễ thuộc. Chữ katakana thì khó hơn một chút nếu bạn chăm chỉ học nó. Còn chữ Hán Cổ thì là giai đoạn học khiến nhiều học viên bỏ cuộc nhất vì độ khó và mật độ cấu trúc ngữ pháp khó hiểu,khó nhớ của nó.

Nghe đã thấy oải đúng không. Nhưng đừng chùn bước vì như mình nói trên. Nếu bạn thực sự “muốn” tất cả đều có thể nhé.

Giờ thì cùng Akira trả lời câu hỏi: “học tiếng Nhật có khó không” ngay bây giờ nhé !


>>> Tìm hiểu thêm: Các phương pháp học tiếng nhật hiệu quả


2.Học tiếng Nhật có khó không?

Như mình đã trả lời ở trên: “ Học tiếng Nhật khó” . Tuy nhiên bạn sẽ hoàn toàn chinh phục được nó nếu có đủ những điều sau : đam mê, kiên trì rèn luyện, phương pháp học tập đúng đắn, môi trường học tập phù hợp.

  • Tiếng Nhật không khó khi bạn bắt đầu nó với đam mê và sự nghiêm túc 

Có 2 kiểu người khi học tiếng Nhật: một là học theo phong trào, hai là kiểu chịu đầu tư học tập nghiêm túc. Kiểu học theo phong trào có thể kể đến như: học ngoại ngữ để người ngoài nhìn vào thấy ta thật cao siêu ( hy vọng nhiều bạn siêu thật chứ không siêu vẹo). Có thể bắt nguồn từ những lý do khá hay ho như: xem phim hoạt hình, đọc mangan , thích văn hóa Nhật Bản. . . Những kiểu này thường chỉ học khi rảnh rỗi,học khi cần hiểu điều gì đó chứ không có lộ trình học tập rõ ràng. Bởi vậy khi gặp một chút cao siêu của tiếng Nhật thì thường siêu vẹo luôn là vì thế.

Học tiếng Nhât có khó học không

Nhiều học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng kéo nhau đi học lớp vỡ lòng tiếng Nhật, sỹ số không ngừng tăng cao nhưng tình trạng lại ngược lại với lớp trung cấp và cao cấp. Điều này một phần phản ánh cái “học cho vui” mà mình vừa nói trên. Cũng chính bởi vì nhiều người học tiếng Nhật nhưng không xác định cho mình một điều: Học tiếng Nhật chông gai và khó khăn hơn họ tưởng.

Học tiếng Nhật có khó không khi bạn bắt đầu nó với sự nghiêm túc. Bạn đã tự có câu trả lời của chính mình.

  • Kiên trì rèn luyện, đến một lúc nào đó tiếng Nhật sẽ “khó bình thường” 

Có thể mình nói ra sẽ hơi khó hiểu nhưng nếu bạn có sự kiên trì khi học tiếng Nhật, đối diện với nó hằng ngày bạn sẽ bỗng nhiên quen với cái khó ấy. Hay nói cái khác bạn đã thích ứng hoàn toàn với sự khó của tiếng Nhật (không có nó khéo khi còn nhớ ấy chứ).

Nếu bạn đã bắt đầu nó bằng sự nghiêm túc thực sự thì chắc chắn bạn sẽ làm được điều thứ hai này. Cứ kiên trì rèn luyện, mỗi ngày từng chút một chắc chắn sự nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Vì tiếng Nhật đã trở thành một thói quen, một phản xạ, một người bạn hằng ngày của bạn lúc nào không hay.

  • Phương pháp học tập đúng đắn

Có câu nói: “không quan trọng bạn đã đến đâu, cái quan trọng nhất là bạn đã dùng cách gì để đi đến đó”. Như vậy có thể thấy phương thức để chúng ta làm việc gì đó rất quan trọng. Học tiếng Nhật cũng cần có phương pháp. Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu? , Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật đúng đắn, Trang web học tiếng Nhật hiệu quả nhất. . . rất nhiều những câu hỏi chúng ta phải tìm ra lời giải để có một phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Bài này mình không nói sâu về nó. Nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo các mục trên và bài viết Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả để có hình dung rõ nhất cho việc tìm ra phương pháp học tập đúng đắn nhé.

  • Môi trường học tập phù hợp

học tiếng nhật có khó không vậy?

Để học tốt bạn cần có cho mình một môi trường học tập phù hợp. Tại sao những đứa trẻ học tiếng anh ở các trường quốc tế bao giờ cũng nói tiếng anh nhanh và chuẩn hơn trẻ học ở trường học không chuyên. Bởi vì các em có được môi trường học tập lý tưởng, có môi trường giao tiếp và rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình trở thành phản xạ.

Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Nhật của Akira để trải nghiệm tất cả những điều trên. Khóa học với giáo trình được biên soạn bởi chính giáo viên người Nhật.Đan xen vài mỗi bài học là những phần tìm hiểu về văn hóa, con người Nhật thông qua những trò chơi, những video học tập thú vị.

Tìm hiểu khóa học tiếng Nhật hiệu quả vượt bậc của Akira

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA

Nếu bạn bận rộn, khóa Học Tiếng Nhật online cũng là một sự lựa chọn không tồi. Sự tương tác trực tuyến với giáo viên cao sẽ không làm bạn cảm thấy chán nản và bơi trong ngập tràn kiến thức. Bài giảng sinh động,sự rèn luyện liên tục tiện ích dù bạn đang ở đâu sẽ giúp cho quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chốt lại cho câu hỏi: : “ Học tiếng Nhật có khó không?” mình xin nhắc lại một lần nữa. Đừng sợ, tiếng Nhật khó nhưng bạn sẽ chinh phục được nó vì bạn đã kiên nhẫn đọc hết những lời khuyên của mình

  • Không sợ hãi, hiểu mình và đến với tiếng Nhật một cách nghiêm túc
  • Mặc kệ người ta nói, việc của mình mới là quan trọng. Người ta khó người ta kể. Mình khó, mình làm, mình vượt qua.
  • Sẽ đến một ngày tiếng Nhật trở nên dễ dàng, hãy nghĩ đến điều đó mà vượt qua tất cả.