Học hỏi cách dạy con thông minh của người Nhật. Khai phá tiềm năng trong con người của trẻ

Dạy con theo kiểu Nhật đang là xu hướng của các bà mẹ hiện nay. Không tự dưng mà mọi người lại truyền tai nhau về cách giáo dục con cái của người nhật bản. Là một nước chịu nhiều thiên tai bão lũ, nhưng qua những biến cố đó đều có những câu chuyện về những con người nhật bản tuyệt vời, cách họ đối mặt với khó khăn và thử thách luôn làm cả thế giới phải ngưỡng mộ. Vậy đều gì đã tạo nên những con người như vậy. Cách dạy con thông minh của người nhật như thế nào?

Nếu như ở việt nam, trẻ em ngay từ lớp một lớp hai ngoài thời gian học trên lớp ra, các em còn phải đi học thêm rất nhiều môn khác. Trẻ không có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội. Đối với cha mẹ việt họ luôn muốn chú trọng giáo dục để trẻ học giỏi và thông minh. Nhưng các bậc phụ huynh nhật bản lại có cách giáo dục hoàn toàn khác. Họ cho rằng ở lứa tuổi đó học giỏi, thông minh không quan trọng bằng giáo dục nhân cách tốt. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách dạy con của người nhật có gì đặc biệt?


cách dạy con của người nhật

1. Không áp đặt

Đây là một trong những nguyên tắc để dạy trẻ có tính sáng tạo của người nhật. Thay vì áp đặt con phải làm thế này, con phải làm thế kia thì các cha mẹ nhật cho con thoải mái lựa chọn trong một khuôn khổ nào đấy. Ví dụ khi cho trẻ ăn, người nhật không bao giờ bắt con rằng con phải ăn hết bát cơm này hay con phải uống hết ly sữa này. Họ để con thoải mái ăn uống, nếu bé đói thì bé sẽ tự ăn, còn không thì thôi, cha mẹ cũng không bắt ép. Việc áp đặt bắt con phải làm theo những gì mình muốn khiến bé thụ động trong việc suy nghĩ, bé sẽ luôn làm theo những gì mà người lớn sắp đặt trước mà không nghĩ ngợi gì cả.

2. Tôn trọng trẻ

Người lớn khi làm hay quyết định một vấn đề gì đó liên quan đến trẻ thì họ thường tự quyết và không bao giờ hỏi ý kiến các con. Họ luôn có suy nghĩ “trẻ con thì biết gì” và tỏ ra không coi trọng những ý kiến của trẻ. Nhưng cha mẹ nhật thì lại khác, họ luôn tôn trọng trẻ em, trong một số quyết định họ có thể lắng nghe ý kiến của các em. Việc tôn trọng trẻ khiến cho trẻ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân, các em nhận thức được tầm quan trọng của mình trong gia đình và sẽ có thái độ sống “người lớn” hơn để luôn được cha mẹ tôn trọng và lắng nghe mình.

3. Tạo thói quen tự lập sớm

Hình ảnh những trẻ em nhật bản tự đi tới trường để học mà không cần có cha mẹ đưa đón luôn khiến chúng ta phải ngưỡng mộ. Người nhật có hẳn một danh sách các công việc có thể cho trẻ tập tự làm làm tùy vào từng độ tuổi khá nhau. Chằng hạn như 3 tuổi trẻ có thể tự đánh răng một mình mà không cần người lớn, 6 tuổi có thể phụ giúp cha mẹ dọn cơm, lau bàn… Dạy trẻ tự lập từ sớm giúp trẻ độc lập hơn, không phải việc gì cũng phụ thuộc vào cha mẹ nữa.

cách dạy con của người nhật 1

Giáo dục đạo đức cho trẻ theo kiểu nhật như thế nào?

Mỗi bậc làm cha mẹ đều có cách giáo dục riêng. Tuy nhiên nếu giáo dục quá chú trọng vào học tập mà quên đi dạy trẻ đạo đức thì cũng là vô ích. Cách dạy con của người nhật bản khiến chúng ta phải suy nghĩ và tìm hướng giải quyết. Với cuộc sống bận rộn hiện nay khi mà cha mẹ không có nhiều thời gian rảnh cho trẻ thì cách tốt nhất là chúng ta hãy cho các con được học tập và trải nghiệm trong môi trường nhật bản, để các con có thể thay đổi cách tư duy, rèn luyện thói quen tự lập.

Nếu bạn đang muốn tìm một môi trường chuẩn nhật để trẻ không những có thể rèn luyện đạo đức mà còn thỏa thích học tiếng Nhật thì các bạn có thể tham khảo phương pháp dạy trẻ theo kiểu Nhật được ứng dụng trong chương trình tiếng nhật trẻ em ở Akira. Trẻ đến lớp không những được học tiếng nhật, tiếp xúc với văn hóa nhật bản mà còn được tham gia hoạt động trò chơi, các em được thỏa thích thảo luận, đưa ra ý kiến, rèn luyện các các kỹ năng từ đó hình thành phát triển nhân cách tốt hơn.

Phương pháp luyện thi tiếng Nhật N4 – JLPT mới nhất. Cùng tìm hiểu nào!

LUYỆN THI TIẾNG NHẬT N4