Hina Matsuri – Lễ hội búp bê dành cho các bé gái Nhật

Nhật Bản được biết đến là một đất nước xinh đẹp với những lễ hội nổi tiếng như lễ hội tuyết, lễ hội mùa hạ, lễ hội Hanami, lễ hội Tanabata… Hôm nay Akira xin giới thiệu với các bạn một lễ hội nổi tiếng tại Nhật Bản quen thuộc không kém, đó là lễ hội Hina Matsuri – lễ hội búp bê.

Khám phá lễ hội búp bê Nhật Bản

Lễ hội búp bê Hina Matsuri còn được gọi là ngày hội các bé gái, được tổ chức vào ngày 3/3 hàng năm. Đặc trưng của lễ hội là những búp bê xinh đẹp được trưng bày trên bậc thang có thảm đỏ, đại diện cho hoàng đế, hoàng hậu, người hầu và nhạc công trong bộ trang phục truyền thống thời Heian – cũng là thời kỳ lễ hội búp bê bắt đầu. Người ta tin rằng búp bê có thể xua đuổi những linh hồn xấu, giúp các bé gái tránh xa những điều không tốt lành.

hinamatsuri nhật bản

Vào thời Heian, Hina Matsuri còn được gọi là Hina-nagashi (búp bê nổi) vì người ta làm búp bê từ rơm và thả xuống sông, biển để cầu nguyện cho các bé gái một cuộc sống an lành. Tuy nhiên thả búp bê xuống sông không còn được tiếp diễn bởi búp bê sẽ mắc vào lưới các ngư dân trong lúc đánh bắt cá.

Đồ uống theo phong tục của lễ hội là shirozake, một loại rượu làm từ gạo ủ lên men. Còn các món ăn không thể thiếu trong ngày hội là bánh hishi-mochi hình kim cương với màu sắc sặc sỡ tượng trưng cho sức sống của mùa xuân, bánh giòn hina-arare được làm từ bột gạo, chirashizushi – một món cơm sushi và canh nghêu vẫn còn chứa vỏ tượng trưng cho cuộc sống hoà thuận của các cặp vợ chồng.

Các gia đình Nhật Bản thường trưng bày búp bê từ tháng Hai cho đến khi kết thúc lễ hội. Điều thú vị là họ sẽ cất hết búp bê trước ngày 4/3 vì họ tin rằng nếu trưng bày đến 4/3 thì các bé gái sau này sẽ lấy chồng muộn. Về việc trưng bày búp bê trên bậc thang và thảm đỏ, khu vực Kansai và Kanto có sự khác biệt về sự sắp xếp trái phải của búp bê, nhưng các búp bê trên các bậc thang thì giống nhau. Bục gỗ để đặt búp bê lên trên gọi là hina dan, tấm phủ lên gọi là dankake – một tấm thảm màu đỏ với các viền cầu vồng ở phía dưới.

lễ hội búp bê nhật bản

>> Tìm hiểu thêm: Những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất


Bậc thang đầu tiên, tầng cao nhất là hoàng đế và hoàng hậu, sau lưng là bình phong làm bằng giấy vàng, bên cạnh là đèn lồng vẽ hoa anh đào. Theo Kansai truyền thống thì nam phải nữ trái, trong khi Kanto hiện đại thì nam trái nữ phải (theo hướng người xem). Bậc thang thứ hai gồm 3 con búp bê cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu. Hai người hai bên ở tư thế đứng, người ở giữa thì ngồi. Ở giữa 3 người này là 2 bàn takatsuki – loại bàn tròn đựng các đồ ăn ngọt theo mùa. Bậc thang thứ 3 gồm 5 nhạc công nam gonin bayashi, mỗi người đều cầm một nhạc cụ trừ người hát cầm một cái quạt. Từ trái sang phải theo hướng nhìn của người xem là: Trống nhỏ Taiko, ngồi; Trống lớn Ōtsuzumi, đứng; Tay trống Kotsuzumi, đứng; Sáo Fue hoặc Yokobue, ngồi, người hát Utaikata, đứng. Bậc thang thứ 4 là hai đại thần, một già một trẻ đều được trang bị cung và mũi tên. Bậc thang thứ 5 là các samurai bảo vệ hoàng đế và hoàng hậu.

Các bậc thang khác gồm các đồ nội thất thu nhỏ, công cụ, xe ngựa…

Không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện sắm hết cả bảy tầng theo đúng nghi thức mà họ đơn giản hoá đi, chỉ trưng bày những tầng cơ bản nhất. Sau mùa lễ hội, các búp bê đều được cất giữ cẩn thận để năm sau trưng bày tiếp. Lễ hội là thời gian cầu phúc cho sức khoẻ, may mắn cho các bé gái trong gia đình, ước nguyện các bé gái lớn lên sẽ có một cuộc sống sung túc và một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Lễ hội Hina Matsuri còn là thời gian để gia đình sum vầy tụ họp.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, các bạn học viên ở Akira có thể giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng.

KHÁM PHÁ LỚP HỌC TIẾNG NHẬT CỦA AKIRA