[Du lịch] Gion Matsuri: Lễ hội rước kiệu lớn nhất Nhật Bản

Gion Matsuri, lễ hội của đền Yasaka, là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại Nhật Bản.

Được tổ chức vào tháng 7 hàng năm, Gion Matsuri diễn ra trong một tháng (tứ mùng 1 đến hết 31 tháng 7). Có rất nhiễu sự kiện được tổ chức trong thời gian lễ hội diễn ra, nhưng có lễ diễu hành trên những kiệu lớn (Yamaboko Junko) vào ngày 17 tháng 7 là sự kiện đáng mong chờ nhất của mỗi du khách đến Kyoto trong dịp này. Cũng thu hút được sự chú ý không kém đó là sự kiện buổi tối trước ngày diễu hành (Yoiyama). Bắt đầu từ năm 2014, một đoàn diễu hành trên kiệu nữa (vào ngày 24 tháng 7) đã được đưa vào lại thành một sự kiện trong lễ hội sau 48 năm bị tạm ngưng. Đoàn rước kiệu thứ hai sẽ có ít kiệu hơn và các kiệu cũng nhỏ hơn so với đoàn rước đầu.


Các kiệu và lịch sử hình thành Gion Matsuri

Từ “Yamaboko” trong tiếng Nhật ngụ ý hai loại kiệu được dùng để diễu hành trong lễ hội bao gồm : 23 yama và 10 hoko. Một trong những lý do khiến cho Gion Matsuri để lại ấn tượng sâu sắc cho những ai từng chứng kiến đó là sự to lớn của kiệu hoko , kiệu cao tới 25m , nặng 12 tấn, và cần đến 40 – 50 người kéo kiệu. Cả kiệu yama lẫn kiệu hoko đều được trang trí bằng những món đồ thủ công tinh xảo cùng nhiều đồ vật mang đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản, kiệu như một tác phẩm văn hóa đặc sắc được lưu giữ và bảo vệ cho đến ngày nay. Lễ diễu hành vào ngày 17 tháng 7 có 23 kiệu yama và hoko, bao gồm những kiệu hoko lớn nhất đặc biệt nhất. Trong khi đó, lễ diễu hành thứ hai vào ngày 24 tháng 7 chỉ có 10 kiệu tham gia diễu hành.

Một lý do nữa khiến Gion Matsuri trở nên khác biệt: lễ hội này đã bắt đầu được tổ chức từ rất lâu về trước và chưa từng bị tạm ngưng trong lịch sử. Bắt đầu diễn ra vào năm 869 như là một lễ hội cầu xin thần linh không gieo giắt thiên tai xuống vùng đất này. Thậm chí đến tận ngày nay, lễ hội vẫn duy trì hoạt động chọn lựa các bé trai địa phương để trở thành các sứ giả của thần linh. Đứa trẻ được lựa chọn không thể đi chân trần trên đất bắt đầu từ ngày 13 đến khi hoàn thành việc diễu hành xuyên qua thị trấn vào ngày 17.

Các sự kiện chính tại Gion Matsuri

Có một điều khá là kì cục, những sự kiện nổi bật tại Gion Matsuri lại không tổ chức tại quận Gion, các sự kiện hầu hết được tổ chức ở phía đối diện của song Kamo. Trong suốt 3 ngày diễn ra đoàn rước, kiệu yama và hoko sẽ trình diễn qua đoạn giao nhau giữa hai con phố Karasuma và Shijo.

Lễ hội sẽ càng náo nhiệt hơn với các sự kiện vào buổi tối, bắt đầu từ 18h đến 23h, tất cả các tuyến phố sẽ cấm các phương tiện đi lại, thay vào đó là các khhu vực bán đồ ăn, thức uống tự pha chế và một số đồ lưu niệm tại lễ hội. Bên cạnh đó, các buổi biểu diễn kịch Kyogen, nghi thức cắt dây, múa trừu tà Iwami Kagura, triển lãm các bảo vật gia truyền của người dân địa phương cũng được tổ chức. Tất cả những hoạt động trên tạo nên ba đêm trước ngày diễu hành (Yoiyama), gồm ngày 14 – Yoiyoiyoiyama, ngày 15 – Yoiyoiyama và ngày 16 – Yoiyama.

Đoàn rước kiệu (Yamaboko Junko) diễn ra trong khoảng thời gian từ 9h đến 11h30 trong các ngày 17 và 24, đoàn diễu hành sẽ đi qua 3 con phố Shijo, Kawaramachi và Oike (bắt đầu từ Shijo-Karasuma vào ngày 17 và từ Karasuma-Oike vào ngày 25). Một số vị trí chỗ ngồi ngay trước các tòa nhà để du khách chứng kiến các nghi lễ của đoàn rước (có giá vào khoảng 3180yen nếu đặt trước. Tuy nhiên, lễ diễu hành có hành trình khá dài (3km) và kéo dài trong một thời gian lâu, nên các vị trí tốt để tham quan lễ hội du khách có thể tìm thấy ở một vài nơi khác mà không gặp quá nhiều khó khăn

Một số sự kiện khác

Một số sự kiện khác được tổ chức trong khuôn khổ Gion Matsuri tuy không lớn như các sự kiện vừa nêu ở trên nhưng cũng rất đáng để tham gia. Từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 7, du khách có thể được chiêm ngưỡng các kiệu đã được lắp ráp từ những phần mảnh ráp còn lại (của kiệu chính)  không được dùng đến vào mỗi năm. Byobu Matsuri, lễ hội tổ chức trùng với ngày Yoiyama, vào ngày này người dân địa phương sẽ mở cửa và đón các du khách địa phương vào thăm quan di vật của gia đình.

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản vào dịp tháng 7, hãy ghé thăm Kyoto và tham gia các sự kiện tại Gion Matsuri, chắc chắn lễ hội này sẽ không làm các bạn phải thất vọng đâu.

Bạn bận rộn, không đủ thời gian đến các lớp học thêm? Hãy khám phá phương pháp học online hiệu quả sau 3 tháng của Akira ngay nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE CÙNG AKIRA