Gantan- sự khởi đầu năm mới ở Nhật Bản

Sự khởi đầu của một năm mới luôn được chào đón ở khắp mọi nơi. Người người háo hức chờ đợi năm mới khởi đầu sự may mắn, phát tài, phát lộc, trăm hoa đua nở. Ở Nhật cũng hoàn toàn như vậy bài viết này Akira chia sẻ về “ Gantan” ngày 1/1 hàng năm của Nhật nhé!

Omisoka ( Gantan- Omisoka)

Gantan đón tết

Cái tên Omisoka là người Nhật dùng để chỉ ngày 31/12 hàng năm. Tháng 12 tháng của sự bận rộn với hàng núi công việc cuối năm, bận bịu với chuyên mục sắm tết, sửa sang. Các gia đình thì đa số dọn dẹp, vệ sinh, sắm sửa đón tết từ đầu tháng.

Osouji ( Gantan- Osouji) 

 

Gantan trong ngày đson tết

Osouji là ngày mà người Nhật tổng vệ sinh đón thần tài vào nhà. Ngày xưa thì ngày tổng vệ sinh thường là 13/12 hay còn gọi là ngày “ Susuharai” sau này người Nhật chuyển dần sang ngày gần 31/12 mới lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa. Nhưng tại các Thần điện, chùa chiền vẫn chọn ngày 13/1 là đại lễ.

Trang  trí ngày tết.

Gantan vào ngày tết

Người Nhật thường chọn ngày 28,30 để thực thi việc trang trí nhà cửa bởi vì số 29 trong tiếng Nhật có cách phát âm giống như “ Nijyu no kurushimi” có nghĩa như hai lần nỗi đau. Người Nhật cầu toàn hơn ở chỗ nếu như trang trí vào ngày 31 thì sẽ hơi thất lễ.

Kagamimochi ( Gantan- Kagamimochi)

 

Mâm bánh giày vào ngày Gantan

Mâm bánh giày- Mochi đặt bên trên là quả quýt Nhật- Mikan được người Nhật đặt tại nơi quan trọng nhất trong nhà với hy vọng các vị thần đến thăm và bánh kagamimochi sẽ được dâng lên cho họ. Đặc biệt không được ăn bánh giày vào những ngày tết vì đây là món được dùng để cúng thần linh ăn nếu họ chưa dùng mà mình ăn trước được cho là thất lễ. Người Nhật cho rằng thần linh ghét những vật nhọn, nên những món dâng lên thần linh được dùng chày gỗ đập ra và nặn thành khối như bành giày.

Shimekazari ( Gantan- Shimekazari) 

Gantan trang trí

Được trang trí ở hai nơi chính yếu là cửa ra vào và bàn thờ trong nhà với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Những sợi dây thừng đạo Shinto được treo biểu thị địa điểm thanh khiết nơi đón các vị thần. Shimekazari được đính kèm những vật may mắn như cam đắng, dương xỉ, tôm hùm. Mỗi một vật mang ý nghĩa riêng như cam đắng biểu thị sự phồn vinh của thế hệ con cháu. Khi năm mới qua đi những vật này được đem đến Thần điện, chùa chiền đề hóa.

Thiệp chúc tết- Nengajo.

Gantan- thiệp chúc tết

Từ lâu ở Nhật Bản đã hình thành phong tục gửi thiệp vào ngày cuối năm cho bạn bè, người thân, người thương với mong muốn năm mới người thân mở thiệp chúc mừng năm mới đọc cùng nhau ăn tết.

Nengajo có rất nhiều loại khác nhau một số người gửi có thói quen tự tay làm thiệp theo phong cách tự do dựa trên chủ đề con giáp của năm đó. Những tấm thiệp mà họ có thể vẽ thông điệp của mình kèm theo lời chúc đầy ý nghĩa. Tuy nhiên việc mạng xã hội, email phát triển số lượng người gửi thiệp tay qua bưu điện ít hẳn lại. Bao giờ việc viết tay cũng mang lại ý nghĩa ấm áp, hạnh phúc hơn. Những gia đình có tang sẽ không nhận và gửi thiệp Tết trong vòng một năm gọi là “ mochu”.

Toshikoshi soba và Joya no Kane.

Gantan mỳ trường thọ

Thưởng thức mì trường thọ trong đêm giao thừa Omisoka, một số gia đình sẽ dùng vào bữa tối một số lại dùng sau bữa tối với sushi, cua hay lẩu sukiyaki và thưởng thức Toshikoshi soba trong tiếng chuông giao thừa- Joya no Kane.

Tại các ngôi chùa ở địa phương sẽ vang lên 108 hồi chuông từ lúc 23 giờ tối 31 đến 0 giờ ngày 1. Ngày 1/1 ở Nhật Bản được gọi là “ Gantan” sự khởi đầu mới ở Nhật bản cho một năm. Ngày 1 đến ngày mùng 3 được gọi là “ San ga Nichi “ và là ngày nghỉ cửa nước Nhật. Tại các vùng khác nhau thì ngày tết kéo dài khác nhau gọi là “ Matsu no Uchi” như tết ở Tokyo kéo dài đến ngày 7/1, còn ở Osaka kéo dài đến ngày 15/1. Vật trang trí ngày tết sẽ được tháo xuống vào ngày cuối cùng của Matsu no Uchi.

Câu chúc tết bằng tiếng Nhật.

Gantan chúc tết

“Akemashite omedetou gozaimusu” đây là câu chúc mừng năm mới được người Nhật để sử dụng khi gặp nhau vào năm mới. Trang phục không thể thiếu trong dịp Tết của Nhật là Kimono.

Hatsumoude.

Là chuyến viếng thăm thần điện đầu tiên trong một năm mới của người dân Nhật bản để cầu mong sự bình an và hạnh phúc cho năm đó. Vào các ngày này các đền thần điện thường đông, nhất là ở đền thần Asakusa hay Kyoto, dòng người nối đuôi nhau đến viếng thăm tiền dâng hương thường là năm đồng yên, phát âm là “ Go en” đồng yên đồng âm với chữ “ Duyên” và “ May mắn”.

Lì xì ( Gantan- Lì xì) 

Gantan và phong tục lì xì

Lì xì đầu năm hay “Otoshidama” hầu hết các bạn nhỏ đều rất háo hức. Tiền lì xì thường được để trong Pochibukuro có hình hoạt hình dễ thương thu hút ánh nhìn của trẻ em.Lì xì đầu năm được người Nhật rất coi trọng vì nó được xem như là những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu năm. 

Không khí ngày tết cũng dần đến rồi còn bạn thì sao đang ở Nhật Bản hay Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho ngày tết chưa. Hãy cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Akira nhé!