Những lưu ý khi làm bài đọc hiểu tiếng Nhật

Đọc hiểu là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng và gây ra rất nhiều khó khăn cho những người học tiếng Nhật. Kể cả với trẻ em Nhật Bản, việc đọc thành thạo 1 bài báo bằng chính ngôn ngữ của nước mình cũng không phải là một chuyện dễ dàng.

1. Đọc câu hỏi trước khi đọc nội dung bài

đọc hiểu tiếng nhật 1

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ dành thời gian dịch đoạn văn để hiểu nội dung bài rồi mới tiến hành trả lời từng câu hỏi một. Nhưng trên thực tế, rất nhiều bạn học sinh đã làm ngược lại, đọc câu hỏi trước và nhận thấy rằng cách làm này khá hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Một bài đọc hiểu thường khá nhiều nội dung nhưng đề thi thường chỉ hỏi một nội dung ngắn. Vậy nên, không nhất thiết phải dịch cả bài. Bạn nên đọc câu hỏi trước để biết mình cần tìm nội dung đó ở đâu và tập trung hiểu câu đó.

2. Chú ý key word và con số.

đọc hiểu tiếng Nhật 2

Khi đọc câu hỏi và các đáp án họ đưa ra, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những từ ngữ quan trọng đóng vai trò key word trong cả đoạn, có thể là nói về nội dung chính hoặc chủ thể của câu hỏi được đặt ra. Từ được lập lại nhiều lần chính là từ khóa trong cả đoạn. Nếu đoạn văn có những con số, đừng bỏ qua nó, hãy khoanh tròn lại và chú ý thật kỹ nhé! Bài tập đọc hiểu tiếng Nhật đôi khi còn kèm cả tính toán nữa đấy! Các bạn hãy chú ý nha!

3. Đừng để bị lừa

đọc hiểu tiếng nhật 3

Cả trong đoạn văn và trong câu hỏi bên dưới, người ta rất hay đặt ra những câu hỏi bẫy như “本文の内容と合っていないのはどれか” hay “ではないのはどれか”. Đây là những câu hỏi khi làm dễ bị lừa vì bạn sẽ bị áp lực thời gian, không đọc hết câu, loay hoay chọn giữa một đống đáp án đúng trong khi nó bảo mình phải chọn cái đáp án sai. Nên khi đọc câu hỏi chúng ta phải chú ý. Tốt nhất là các bạn nên khoanh tròn, đánh dấu để đỡ bị nhầm. Dạng này thường không khó nên hãy chú ý đừng để bị mất điểm nha!

4. Đoán nghĩa Kanji

đọc hiểu tiếng Nhật 4

“Đọc hiểu” là phần thi quan trọng trong tất cả các kỳ thi của bất cứ ngôn ngữ nào. Riêng với tiếng Nhật, với những đặc thù như chữ Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, ngữ pháp phức tạp, dễ gây hiểu lầm,… Khiến bạn hoảng hốt vì rất nhiều chữ Kanji mới xuất hiện hoặc không thể nhớ ra. Đừng hoảng, hãy cố gắng dịch bằng hết khả năng của mình và cố gắng đoán từ sao cho hợp với văn cảnh để lựa chọn đáp án đúng.

Trên đây là một số những kinh nghiệm Akira rút ra khi làm bài tập đọc hiểu tiếng Nhật. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi tìm ra phương pháp làm bài đọc hiểu thật hiệu quả và phù hợp với bản thân mình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để cùng Akira khám phá những cách học tiếng Nhật mới lạ nhé!