Điều cả thế giới ngưỡng mộ con người Nhật Bản

Người Nhật bao gồm rất nhiều dân tộc khác pha trộn với nhau như người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo,… thuộc giống da vàng. Con người và tính cách của con người Nhật được xem như một nét văn hóa truyền thống mà được cả người dân trên toàn thế giới ngưỡng mộ. Tại sao vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu với Akira nhé:

Con người Nhật như thế nào?

Theo khảo sát sơ bộ thì nam giới Nhật Bản có chiều cao khoảng 1,71m tuổi thọ rơi vào khoảng 71,4 tuổi. Đối với nữ giới thì chiều cao trung bình 1,58m độ tuổi thọ trung bình là 85,3.

Người Nhật bản có độ dẻo dai đối với cả phụ nữ họ có thể làm việc cả ngày mà không mệt. Ngay cả khi những người phụ nữ ở độ tuổi 70,80 vẫn luôn khao khát làm việc. Không phải họ ham tiền thậm chí họ là những người rất giàu. Nhưng họ có niềm khao khát được làm việc đến độ cả thế giới gọi họ là “ Những con vật lao động”.

Đặc điểm của người phụ nữ là ngực nhỏ chân to hay còn gọi họ là “ daikon”, cườm tay phụ nữ Nhật nhiều hơn cườm tay thanh niên Việt. Đôi khi họ đeo đồng hồ đàn ông còn vừa vặn. Làn da người phụ nữ Nhật thường láng mịn, hay gọi cách khác đi là “ trứng gà luộc lột vỏ”. Cái mà họ được xem là láng mượt nhất chắc phải nói đến đôi bàn tay.

Người Nhật xưa

Người Nhật xưa.

Về khuôn mặt của người Nhật trong vòng một, hai trăm năm nay đã biến đổi đi một và phần như: trước đây là mắt một mí, lông mày nhạt, mũi tẹt.

Ngày nay người phụ nữ Nhật thường có lông mày đậm hơn, mũi cao hơn, mắt to hơn.

Một điểm nữa khác ở khuôn mặt họ là ngày xưa người Nhật có khuôn mặt tròn hơn. Ngày nay cằm họ được thấy là dài và nhọn hơn. Một lý giải của các nhà nghiên cứu là họ ăn thức ăn ít nhai hơn ngày trước. Do nhai ít hơn nên cằm không hoạt động nhiều thịt trễ xuống. Một điểm khác đặc biệt hơn là răng của người Nhật thiếu chất vôi calcium nên răng hay bị hỏng và mọc khấp khểnh.

người Nhật nay

Người Nhật nay.

Tính cách người Nhật ra sao?

Có một tinh thần luôn cầu tiến bản thân vì Nhật là một đất nước cho rằng nghèo tài nguyên, khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn đứng top đầu trong cường quốc trong nhiều năm. Họ có đầu óc tinh tường với cái mới. Nói đến Nhật Bản người ta nghĩ đến khoa học- kỹ thuật. Sẵn sàng học hỏi những cái mới trào lưu của thế giới.

Người Nhật rất coi trọng học vấn họ cho rằng con người là chìa khóa thành công giữ mức tăng trưởng kinh tế ổn định. Nhật xây dựng hệ thống giáo dục vô cùng thành công đào tạo thế hệ nhân lực làm cho tình hình chính trị đất nước này giữ mức ổn định.

Con người Nhật được đánh giá vào trình độ học vấn chứ không phải địa vị gia đình, địa vị xã hội và thu nhập. Cũng cần cho rằng đạo Khổng đã đem lại cho Nhật Bản xưa và nay tư tưởng pháp lý xã hội không dựa trên địa vị xuất thân, dòng dõi mà là giá trị cá nhân thông qua thi cử.

người Nhật cúi chào nhau
                          Cách người Nhật cúi chào nhau.

Dựa trên lòng ham muốn khám phá không ngừng nghỉ, họ tin tưởng rằng số mệnh, cơ hội hoàn toàn dựa trên độ chăm chỉ học tập. Và họ tin rằng mỗi xuất phát điểm của mỗi người giống nhau quan trọng là ai cố gắng hơn ai.

Người Nhật rất cố gắng giữ gìn văn hóa bản sắc dân tộc. Họ sẵn sàng tiếp thu cái mới nhưng vẫn duy trì truyền thống tạo nên một văn hóa đan xen truyền thống và hiện đại.

Người Nhật không thích đối đầu với người khác. Họ không có tính đối kháng và tính đối đầu cá nhân. So với Phương Tây thì hoàn toàn ngược lại họ cho rằng chủ nghĩa cá nhân được đề cao so với tư tưởng của Nhật Bản.

Lòng trung thành cũng là một điểm nhấn của con người Nhật vì ở Nhật luôn bị ràng buộc bởi mối quan hệ trên dưới. Người phụ nữ đồng nhất với lòng trung thành.

Ngoài ra người Nhật còn rất nhiều tính cách mà khiến cả thế giới ngưỡng mộ như :

  • Tính cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Yêu thiên nhiên và có khiếu thẩm mỹ.
  • Trong kinh doanh rất coi trọng chữ tín và muốn làm ăn lâu dài.
  • Cần cù và có tinh thần trách nhiệm cao.
  • Luôn làm theo những mục tiêu đã định.
  • Coi trọng tôn ti trật tự trên dưới.

Con người Nhật Bản đã góp phần lớn trong công cuộc xây dựng phát triển trở thành một cường quốc trong thời kỳ đương đại. Trên đây cũng là một thông tin bạn nên biết về con người Nhật mà Akira chia sẻ. Phục vụ, giúp ích cho bạn học sinh du học, những bạn sinh viên đam mê tiếng Nhật muốn tìm hiểu con người Nhật Bản.