Cuộc sống cô đơn của người Nhật Bản

Những quán cà phê ở Tokyo lúc nào cũng đẹp và sang trọng. Nhưng có lẽ chẳng ở đâu trên thế giới mà quán cà phê lại nhiều bàn với ghế đơn như vậy.

Những quán cà phê tĩnh lặng

Những buổi tối mùa hè trời đẹp ở ngã tư Shibuya nổi tiếng, nếu chịu khó dành ra khoảng 1 tiếng đứng ở đây thôi, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thấy rằng có biết bao nhiêu người dắt chó qua, nhưng rất hiếm người đẩy xe nôi đi qua khu vực này.

Ngã tư Shibuya nổi tiếng với hàng loạt các quán cafe sang trọng, đẳng cấp giá cao gần nhất Tokyo. Nhưng bên trong các quán cafe đó, người ta thấy chủ yếu một không khí im lặng bao trùm, đặc biệt những quán chủ yếu phục vụ đối tượng khách hàng Nhật.
cuộc sống cô đơn của người Nhật

Người ta vào quán không phải để nói chuyện với nhau hay để gặp gỡ, mà mỗi người bận rộn với những chiếc máy laptop của riêng mình. Trên các màn hình máy tính, không hề có ô cửa sổ chat facebook hay skype nào, họ đang chìm trong công việc. Nếu như ở nhiều nước châu Âu hay châu Á khác, quán cafe thường ồn ào, lao xao người nói chuyện thì quán cafe ở Nhật có một sự tĩnh lặng hiếm thấy…tĩnh lặng đến nỗi người ta sẽ cảm thấy cực kỳ xấu hổ khi trót vào đây nói hơi to hay làm rơi đồ gây ổn.

>> Tìm hiểu thêm: Tự học tiếng Nhật Online hiệu quả cho người mới


Những con người Nhật Bản cô đơn

Xã hội Nhật càng phát triển, ngày càng có nhiều những đứa trẻ cô đơn ngay chính trong ngôi nhà của mình. Các em bị bỏ rơi trong khi bố mẹ theo đuổi những mục tiêu khác bên ngoài xã hội. Xã hội Nhật phát triển theo mô hình “đường xe lửa một ray”, có nghĩa là xã hội chỉ chấp nhận và tạo điều kiện phát triển cho những đứa trẻ có thể đi được đúng lộ trình: học hết phổ thông trung học, sau đó lên đại học, ra đi làm và lập gia đình. Nếu không thể theo được đúng con đường này và không được hỗ trợ của gia đình, đứa trẻ sau đó lớn dần lên nhưng đã bị đẩy ra bên lề xã hội.

“Hikikomori” là từ dùng để gọi những người như vậy. Ước tính có đến 1 triệu người Nhật đang sống theo cách đó. Họ duy trì cuộc sống của mình chỉ bằng một căn phòng, chút quần áo, đồ ăn tối thiểu hàng ngày và đường Internet. Họ không ra ngoài thậm chí hàng tháng hay nhiều năm. Họ cảm thấy chán ngán việc giao tiếp với thế giới bên ngoài vì thế nếu có ra ngoài, họ chỉ chọn những lúc vắng người nhất để hạn chế không phải tiếp xúc với ai.

cuộc sống cô đơn của người Nhật Bản

Có nhiều lý do khiến tình trạng chết một mình trở nên ngày một tồi tệ. Trước tiên đó là việc mối liên kết gia đình ngày một mất dần, ngày một nhiều người già Nhật không sống trong gia đình nhiều thế hệ mà thay vào đó họ chọn sống riêng. Và bởi thói quen của người Nhật là không can thiệp vào cuộc sống của nhau nên việc hỏi thăm nhau nhiều trong gia đình cũng bị coi là làm phiền. Từ nhỏ cho đến lớn, người Nhật luôn được dậy rằng họ phải tự lập. Tự lập từ hành động cho đến suy nghĩ, chế ngự cảm xúc của mình.

Nhưng sự tự lập quá trong cảm xúc và cảm thấy thật xấu hổ khi phải nói ra vấn đề của mình khiến số lượng người Nhật tự tử gần như cao nhất thế giới. Sự tự lập đến mức độ nào đó, đẩy người ta vào nỗi cô đơn cùng cục, nỗi sợ hãi sẻ chia – giống như những gì đang diễn ra tại xã hội Nhật hiện tại.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản và muốn học tiếng Nhật để có thể tìm hiểu thêm về đất nước mặt trời mọc thì hãy tham khảo khóa học tiếng Nhật Online của Akira. Với phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả, các bạn học viên ở Akira có thể giao tiếp thành thạo chỉ sau 3 tháng.

KHÁM PHÁ LỚP HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA