Chia sẻ một số kinh nghiệm khi thi năng lực tiếng Nhật JLPT

Khi quyết định tham gia kì thi JLPT, chắc hẳn bạn đã nghiên cứu kĩ các kiến thức cần học cũng như tham khảo những người đi trước một số kinh nghiệm thi. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa kịp hỏi các bạn thi trước thì tôi sẽ là người giúp đỡ các bạn.

Một số kinh nghiệm khi thi JLPT

Làm các bài tập luyện thi JLPT

Những người ra đề thi JLPT sử dụng những gì có kết quả tốt trong các kì trước. Vì vậy họ có xu hướng sử dụng các biến thể của câu hỏi từ các bài kiểm tra trước đây. Sẽ có lợi thế khi bạn làm một số bài thi trước đây trong những tháng trước khi thi, vì bạn có thể xem các câu hỏi tương tự, hoặc các chủ đề tương tự cũng như ôn lại toàn bộ kiến thức một lần nữa.

Một số bài tập trong các bài luyện thi sẽ khó khăn hơn so với các bài thi thực tế, đó sẽ là một cách tuyệt vời để các bạn thoải mái và tự tin hơn khi bước vào kì thi thật.

Đối vời phần thi Từ vựng (文字・語彙 (moji・goi)

Một số bạn sợ học từ vựng tiếng nhật, đặc biệt là chữ kanji khi mà yêu cầu  luyện thi năng lực tiếng nhật một số cấp độ cần một lượng từ kanji nhất định.

đề thi jlpt hay

Ví dụ thi JLPT N5 là 80 chữ kanji, thi JLPT N4 là 200 chữ kanji, N3 là 500 chữ kanji, N2 là 1000 chữ kanji, N1 là trên 2000 chữ kanji.

Với một số bạn khi bắt đầu ôn luyện thi tiếng nhật thì học chữ kanji đã thấy khó mà nhìn vào số lượng chữ kanji cần nhớ lại càng sợ đặc biệt với cấp độ N2,N1.

Muốn học từ vựng tiếng nhật tốt thì không còn cách nào khác là mọi người phải chăm chỉ. Hãy tạo cho mình một thói quen khi học từ vựng. Ví dụ mỗi ngày học 5 – 10 từ vựng tùy vào khả năng ,trí nhớ của mình. Ngoài việc nhớ các từ thì các bạn phải nhớ cả cách đọc nữa vì trong bài luyện thi tiếng nhật có cả phần đọc của từ vựng tiếng nhật.

Chỉ cần các bạn chịu khó học từ vựng thành một thói quen thì chẳng mấy các bạn sẽ có một số lượng lớn vốn từ vựng tiếng nhật.

Văn phạm 文法 (bunpou)

Ngữ pháp tiếng nhật thường là phần dễ nhất trong bài thi JLPT. Phần này sẽ kiểm tra các kỹ năng về ngữ pháp tiếng nhật được yêu cầu tùy từng cấp độ mà bạn đăng ký dự thi dưới dạng ý nghĩa và cách dùng.

đề thi jlpt nhật bản

Khi bạn đã học và hiểu về ý nghĩa và cách dùng của các cấu trúc ngữ pháp, cũng như luyện tập rất nhiều với các câu hỏi ngữ pháp của các năm trước, sẽ không khó để bạn có thể kiếm điểm cao ở phần này. Ngoài ra việc có một vốn ngữ pháp tốt cũng giúp bạn hiểu các bài báo dễ dàng hơn trong phần đọc.

Đọc hiểu 読解 (dokkai)

Trong bài thi JLPT thì phần đọc hiểu tiếng nhật  được chú ý hơn ở các cấp độ cao N2,N1 . Một số các bạn khi tham dự kỳ thi năng lực tiếng nhật, điểm tổng thường bị kéo xuống do yếu trong phần đọc hiểu. Một số bạn thường bị tiêu tốn thời gian trong những phần này mà không nghĩ đến những phần ngữ pháp và từ vựng những nội dung có thể đạt được điểm cao.

Với phần này tôi khuyên các bạn hãy làm phần từ vựng và ngữ pháp trước bởi vì thời gian giành cho các phần này là ít hơn và cũng dễ dàng hoàn thành hơn. Phần đọc luôn luôn là phần cuối cùng trong bài thi. Trong bài đọc thì các bạn nên làm  các đoạn ngắn trước vì thường 2 bài đọc đầu tiền thường dài nhất và chứ nhiều câu hỏi .

đề thi jlpt chuẩn nhất

Điểm chính là mọi người phải hiểu câu hỏi hỏi về vấn đề gì do đó mọi người nên đọc câu hỏi trước nhé. Hầu hết những phần liên quan đến câu hỏi sẽ ở phần gạch dưới trong bài đọc .

Nghe hiểu 聴解 (choukai)

Nghe được coi là phần khó nhất đối với hầu hết các thí sinh bởi vì trong suốt bài thi bạn chỉ có một lần để nghe các câu hỏi và phải trả lời nó ngay lập tức, ngay cả khi bạn quên câu hỏi hoặc không hiểu chúng tí nào. Và không có thời gian để quay lại các câu hỏi trước mà bạn đã quên. Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe tiếng Nhật nhiều hơn, có thể thông qua các bài luyện nghe tiếng Nhật online hoặc các đĩa CD.

Bên cạnh nghe các tin tức bằng tiếng Nhật và xem các buổi truyền hình (đối với các cấp độ cao) bạn có thể luyện tập thêm với các đĩa CD của các đề thi JLPT các năm trước nhiều lần.

Tìm hiểu về phương pháp luyện thi tiếng nhật sơ cấp N4 cực kỳ hiệu quả

KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI TIẾNG NHẬT N4