Các cách để nói chào buổi sáng bằng tiếng nhật chuẩn nhất

Người nhật bản nổi tiếng với sự nhã nhặn và lịch sự trong các lễ nghi giao tiếp. Văn hóa đa dạng và phong phú, khiến cho việc chào hỏi trong tiếng nhật cũng vô cùng thú vị với nhiều cách khác nhau.

Chào buổi sáng bằng tiếng nhật

Chỉ với câu chào buổi sáng tiếng nhật mà có tới 3 cách khác nhau. Với mỗi cách chào được sử dụng cho từng trường hợp cụ thể.

1. Chào buổi sáng: おっす。- Ossu

Người nhật chỉ dùng cách này để chào nhau khi mối quan hệ của họ thực sự gần gũi. Thường thì bạn bè thân thiết sẽ chào nhau kiểu này, con trai nhật bản rất hay chào nhau như vậy. Bạn nên cân nhắc khi sử dụng, tránh trường hợp mới gặp nhau lần đầu hay không thân quen mà lại chào như vậy thì rất dễ mất thiện cảm.

2. Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayou Gozaimasu.

Chào buổi sáng bằng tiếng nhật là nghi lễ không thể bỏ qua nếu bạn làm việc ở môi trường Nhật bản. Nếu bạn mới tiếp xúc với văn hóa nhật và quen biết một vài người nhật thì đây là cách chào rất hợp với bạn. Cách chào thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, thường được sử dụng khi hai người lần đầu gặp nhau, chưa thân lắm, hoặc để chào người cao tuổi. Với môi trường công sở bạn có thể dùng cách này để chào khách hàng hoặc cấp trên…

3. Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohayo.

Nếu bạn muốn tạo sự thân thiết trong cuộc nói chuyện của bạn, khiến cho hội thoại trở nên đỡ cứng nhắc hơn thì bạn hãy sử dụng câu chào này. Câu chào buổi sáng tiếng nhật đầy đủ là Ohayougozaimasu được sử dụng giữa hai người khá thân thiết với nhau, thể hiện sự thân thiện của người nói. Thường được sử dụng trong những tình huống kém trang trọng và lịch sự như khi nói với bạn bè hay với những người vai vế thấp hơn.

cách chào buổi sáng bằng tiếng nhật

Ngoài các câu chào buổi sáng tiếng nhật, các bạn có thể học thêm các câu giao tiếp cơ bản hay sử dụng trong cuộc sống hằng ngày:

さようなら-sayounara : chào tạm biệt

ありがとう ございます arigatou gozaimasu : xin cảm ơn

すみません-sumimasen : xin lỗi…

おねがいします-onegaishimasu : xin vui lòng

こんにちは –konnichiwa : xin chào, chào buổi chiều

こんばんは – konbanwa : chào buổi tối

おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngon

げんき だた?/どう げんき?

Dạo này ra sao rồi?

げんき?

Bạn có khỏe không?

なに はなしてた の?

Các bạn đang nói chuyện gì vậy?

なに かんがえてん?

Bạn đang lo lắng điều

chào buổi sáng bằng tiếng nhật

Cách người nhật cúi chào

Việc cúi chào trong văn hóa nhật bản thể hiện sự tôn trọng, lễ phép với người bề trên. Người nhật có 3 cách cúi chào khác nhau.

+ Khẽ cúi chào: khi chào đầu và người chỉ khẽ gập xuống

Người nhật chào nhau theo kiểu như vậy nhiều lần một ngày, mỗi khi gặp nhau họ khẽ cúi chào. Họ chỉ thi lễ đúng lần đầu tiên trong ngày đó.

+ Kiểu bình thường: người cúi gập 20-30 độ, giữ tư thế như vậy từ 2-3 giây

+ Kiểu saikeirei: đây là hình thức chào cao nhất, thể hiện sự tôn trọng đối với người đối diện. Khi chào cúi gập người từ từ xuống và cúi rất thấp.

Vậy các bạn đã nắm được các câu chào buổi sáng bằng tiếng nhật chưa? Hãy sử dụng linh hoạt để luôn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong môi trường Nhật bản nhé!

Khám phá cách học tiếng Nhật hiệu quả giúp bạn tiến bộ vượt bậc chỉ sau 3 tháng

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT