Cẩm nang dạy cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu

Tiếng nhật là một trong số những ngôn ngữ được các bạn trẻ theo học nhiều nhất hiện nay. Không thể phủ nhận lợi ích của tiếng nhật đem lại cho người học là rất lớn, bạn có thể xin việc vào các công ty nhật bản với mức lương mơ ước hay đi du học nhật bản cũng là một gợi ý không tồi nếu bạn thành thạo tiếng nhật. Nhưng việc học tiếng nhật lại không hề dễ dàng. Vậy học tiếng nhật cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Học tiếng nhật cơ bản qua bảng chữ cái

Để bắt đầu tìm hiểu về một ngôn ngữ thì việc đầu tiên là bạn phải học bảng chữ cái. Không giống với tiếng việt, tiếng nhật có tới 3 bảng chữ cái khác nhau đó là: chữ hán (kanji), chữ mềm (hiragana), chữ cứng (katakana). Để học được hết 3 bảng chữ cái này thì đòi hỏi ở người học sự chăm chỉ và nghiêm túc thực sự trong quá trình học tập. Ba bảng chữ cái này với độ khó khác nhau, bạn nên học lần lượt theo thứ tự. Thông thường sẽ là: hiragana, katakana rồi mới đến kanji.

học tiếng nhật cơ bản

Hiragana: hiragana lại là bảng chữ cái được lựa chọn để học đầu tiên bởi vì đây là bảng chữ cái dễ học nhất trong 3 bảng, nếu như để học được bảng chữ cái kanji bạn phải mất khá nhiều thời gian thì để học được hiragana bạn chỉ mất khoảng 3 tuần thậm chí là ít hơn nếu bạn chăm chỉ. Không những thế, hiragana và katakana có cách phát âm giống nhau, nên khi bạn chuyển qua học katakana sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bảng chữ hirgana gồm 47 chữ chia làm 5 cột: a, i, u, e, o và 10 hàng. Bạn bắt buộc phải thuộc hết bảng chữ cái này nếu muốn giao tiếp tiếng nhật cơ bản.

Katakana: bảng chữ katakana gồm 46 chữ cái thông thường, 25 chữ biến âm và 13 chữ ghép. Người nhật ngày nay dùng chữ katakana để phiên âm các từ vay mượn từ tiếng anh như “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi). Katakana được gọi là chữ cứng vì nó được tạo nên từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, nên để học viết katakana sẽ dễ hơn rất nhiều so với hiragana và kanji.

Kanji: là bảng chữ cái khó nhất trong 3 bảng, bạn chỉ nên học kanji khi đã học xong 2 bảng chữ trên. Chữ kanji được cấu tạo từ 2 thành phần đó là: phần bộ và phần âm. Phần bộ gồm tất cả 214 bộ khác nhau như bộ Thủy (liên quan đến nước) hay bộ Mộc (liên quan đến cây), bộ Hỏa (liên quan đến lửa), bạn không nhất thiết phải học hết tất cả các bộ vì có những bộ rất ít khi dùng đến. Phần âm được đặt cạch phần bộ chỉ âm đọc của chữ. Bật mí cho các bạn cách học chữ kanji hiệu quả đó là các bạn phải liên tục tưởng tượng trong quá trình học vì chữ kanji là chữ tượng hình mà. Nếu bạn học theo cách này thì bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi học, mỗi khi tưởng tượng và khám phá ra một nét nào đó bạn sẽ càng hiểu hơn về chữ đó và không bao giờ quên.

Hiện nay, chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

Cách học bảng chữ cái hiệu quả

Để học bảng chữ cái tiếng nhật nhanh nhất thì chả còn cách nào khác là bạn phải chăm chỉ học mỗi ngày. Hãy in bảng chữ cái ra và luôn đem theo bên mình để có thể học những lúc rảnh rỗi. Sử dụng flashcard để học bảng chữ cái cũng là một trong những cách học được nhiều bạn lựa chọn nhất hiện nay. Tại các lớp học tiếng nhật cơ bản của Akira, các bạn học viên luôn sử dụng flashcards trong quá trình học nên các bạn ấy học bảng chữ cái rất nhanh.

Khám phá cách học tiếng Nhật cơ bản hiệu quả, giúp bạn tiến bộ vượt bậc chỉ sau 3 tháng

TÌM HIỂU CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CƠ BẢN HIỆU QUẢ NHẤT

Học từ vựng

Đối với những bạn đang học tiếng nhật cơ bản, thì các bạn chỉ nên học những từ vựng về những chủ đề gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như:chào hỏi cơ bản, giới thiệu bản thân…

học tiếng nhật cơ bản


>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm học tiếng nhật hiệu quả

Một số lỗi trong quá trình học từ vựng

Học từ riêng lẻ: đây là lỗi hết sức phổ biến mà nhiều người học tiếng nhật cơ bản mắc phải. Các bạn chỉ học một từ riêng lẻ thay vì học theo một cụm từ. Việc học một từ đứng một mình như vậy khiến các bạn hết sức khó nhớ. Hãy tưởng tượng nếu với mỗi một từ các bạn đặt một câu có nghĩa và khi học các bạn sẽ học cả câu, thì đảm bảo các bạn sẽ nhớ nhanh và lâu hơn là chỉ học một từ.

Học các từ không liên quan đến nhau: các bạn thường học từ mới không theo một kế hoạch nào hết, thấy từ nào là các bạn học từ đó khiến cho các từ này chả có liên quan gì đến nhau cả. Việc học các từ không có quan hệ với nhau như vậy khiến các bạn không thể ghép các từ này thành một câu có nghĩa được. Học mà không thể ứng dụng được như vậy thì cũng không có nghĩa gì cả, chưa kể lại còn rất khó để ghi nhớ.

học tiếng nhật cơ bản

Học quá nhanh: các bạn thường quan trọng số lượng hơn là chất lượng, thay vì học để nhớ thật kỹ thì các bạn lại học để nhớ thật nhiều. Học nhanh như vậy hết sức nguy hiểm, các bạn sẽ không thể nhớ lâu một từ nào cả hoặc cứ nhớ từ này lại quên từ kia. Tốt nhất là các bạn nên học chậm mà chắc, thay vì một ngày học 10 từ thì bây giờ các bạn chỉ nên học 5 từ. Và học thật kỹ 5 từ này để không bao giờ quên được.

Các câu giao tiếp tiếng nhật cơ bản

おはようございます ohayogozaimasu : chào buổi sáng

こんにちは –konnichiwa : xin chào, chào buổi chiều

こんばんは – konbanwa : chào buổi tối

おやすみなさい-oyasuminasai : chúc ngủ ngon

さようなら-sayounara : chào tạm biệt

ありがとう ございます arigatou gozaimasu : xin cảm ơn

すみません-sumimasen : xin lỗi…

はじめましょう。(ha ji me ma shoo) Bắt đầu thôi!

おわりましょう。(o wa ri ma shoo) Kết thúc thôi!

もういちど。(moo ichi do.) Một lần nữa.

どうぞ。(doozo) Xin mời. (mời ngồi, mời ăn…)

Cám ơn:どうも。(doomo)

どういたしまして。(dooita shimashite) Không có chi!

じゃ、またあした。(ja , mata ashita) Hẹn mai gặp lại.

おめでとうございます。(omedetoo gozaimasu) Xin chúc mừng

ほんとうですか。(hontoo desuka) Có thật không?