Cẩm nang cách viết tiếng Nhật nhanh chuẩn và đẹp hơn

Tổng hợp cách viết tiếng Nhật chuẩn và đẹp nhất từ Akira

Đối với một nước viết chữ Latinh như Việt Nam chúng ta thì việc học và viết một loại ngôn ngữ tượng hình mới mẻ như tiếng Nhật là một khó khăn không hề nhỏ. Bạn có thể nhớ mặt chữ, bạn có thể viết một câu tiếng Nhật đúng ngữ pháp nhưng bạn đã biết cách viết tiếng Nhật chuẩn và đẹp chưa? Bài viết hôm nay Akira sẽ giúp bạn tìm ra lời giải cho băn khoăn đó nhé.


cách viết tiếng nhật chuẩn nhất

1.Cần viết đúng trước khi viết đẹp:

Khi học viết tiếng Nhật, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để có thể viết đúng nó. Những nguyên tắc đó chính là:

  •     Ngang trước,sổ sau
  •    Trái trước,phải sau
  •    Trên trước,dưới sau
  •    Ngoài trước trong sau
  •    Giữa trước, trái rồi phải
  •    Trong trước,ngoài sau
  •    Phết trước,mác sau

Đây là những nguyên tắc cơ bản mà ngay khi bước chân vào con đường học chữ cái tiếng Nhật các sensei sẽ nói với bạn. Nghe thì có vẻ rất dài và khó nhớ nhưng đừng lo lắng quá nhé. Trong quá trình tập viết tiếng Nhật chúng sẽ thành thói quen và phản xạ của các bạn lúc nào không hay. Bạn chỉ cần tuân thủ nó thật nghiêm chỉnh trong những ngày đầu còn bỡ ngỡ khi tập viết.

cách viết tiếng nhật đẹp

Sẽ có những trường hợp ngoại lệ mà giáo viên sẽ chỉ cho bạn nhưng về cơ bản viết đúng quy tắc là chúng ta đang hoàn tất quá trình “nhập gia tùy tục” rồi đấy. Chắc chắn bạn sẽ ghi nhớ nhanh thôi. Bạn có thể tham khảo thêm cách viết bảng chữ cái tiếng nhật cụ thể hơn nữa bằng cách click vào phần trên nhé.

 Chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

2.Cách viết tiếng Nhật sao cho chuẩn và đẹp nhất:

Khi học viết chữ cái tiếng Nhật bạn cần lưu ý những điều sau để luyện cho mình cách viết đẹp nhất có thể

  • Viết các nét gói gọn trong một ô chữ

Viết ký tự lọt vào giữa ô. Tất cả các nét được gói gọn trong một ô vuông. Cách viết này giúp cho các nét chữ bạn viết ra nhìn đẹp và gọn gàng hơn. Đặc biệt trong thời gian đầu khi bạn chưa quen với các ký tự tượng hình thì nên tuân thủ cách viết này thật nghiêm chỉnh.

Trên thực tế khi bạn đã quen và phải viết tiếng Nhật trên trang giấy không có ô vuông  thì việc rèn luyện trước đó tạo cho bạn một thói quen khi viết. Do đó chữ viết của bạn sẽ được thẳng hàng và có khoảng cách đều đặn nhất định. Việc làm này tương tự khi chúng ta vào lớp 1 và tập viết, các cô giáo cũng cho chúng ta làm quen với cách viết trên ô vuông trước tiên ấy. Bạn đã hình dung ra chưa nào.

học viết tiếng nhật hiệu quả

  • Cầm bút thẳng đứng và không nghiêng

Chữ cái Nhật chỉ đẹp được khi chúng ta phối hợp nhẹ nhàng giữa tay và bút viết. Nhẹ nhàng ở đây ý chỉ chúng ta không cầm bút quá cứng tay, cũng không cầm ẻo lả, siêu vẹo. Cách cầm bút chuẩn ở đây chính là cầm bút thẳng đứng, không nghiêng.

Có những người khi viết chữ Nhật còn thêm vào những vòng xoắn để tạo nét hoa văn cho chữ viết. Điều này phụ thuộc vào óc thẩm mỹ của từng người. Tuy nhiên nếu bạn mới học viết tiếng Nhật thì mình khuyên bạn vẫn nên trung thành với cách tập viết truyền thống. Đặc biệt khi viết văn bản hay làm việc với người Nhật thì cách viết này càng cần được tuân thủ tuyệt đối hơn nữa nhé.

  • Viết đúng trật tự nét

Đây là điều mình đã nói ở phần 1 về các nguyên tắc khi tập viết tiếng Nhật. Ít nhất hãy nhớ được ngang trước sổ sau,trái trước phải sau, trên trước dưới sau bạn nhé.

Học viết tiếng Nhật là một kỹ năng vô cùng khó. Chẳng nói đâu xa khi chúng ta là người Việt thì nghe và nói tiếng việt rất trôi chảy vì đó là tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Nhưng để viết được một câu tiếng Việt rạch ròi, chuẩn ngữ pháp không phải người Việt nào cũng làm được. Người Nhật cũng vậy. Cách viết tiếng Nhật là một kỹ năng đòi hỏi kỹ năng và vốn từ vựng phong phú. Ngữ pháp tiếng Nhật thì trùng trùng điệp điệp “mông lung như một trò đùa” nên viết tiếng Nhật chuẩn càng khó hơn.

Một mẹo nhỏ khi bạn tập cách viết tiếng Nhật là hãy bắt đầu từ việc viết từ, viết cụm từ, viết đoạn văn nhỏ, bài văn sau đó là viết luận. Hãy làm quen với việc học viết tiếng Nhật từ những việc đơn giản như viết nhật ký hằng ngày: hôm nay học những gì, gặp gỡ những ai, cảm xúc tâm trạng thế nào, thời tiết ra sao?

Viết nhiều sẽ quen tay và giúp bạn có được kỹ năng viết thành thạo hơn. Từ đó việc nói cũng sẽ lưu loát, tự tin hơn. Bởi vì khi bạn viết ra được là trong đầu của bạn cũng đã có một lượng từ vựng khá ok rồi. Truy cập vào trang Học tiếng nhật trực tuyến nếu bạn không có thời gian đến lớp học tiếng Nhật. Học ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời gian nào bạn rảnh rỗi.

Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật bắt đầu từ bước cơ bản nhất là học viết tiếng Nhật nhé.

Tham khảo cách học tiếng Nhật cho hiệu quả cao nhất. Cùng khám phá ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE