Cẩm nang cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất dành cho mọi người

Để học giỏi bất kỳ một ngôn ngữ nào thì bạn đều phải thành thục các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Với một lượng kiến thức lớn như vậy mà bạn không có cách học đúng đắn thì rất khó đem lại hiệu quả cao. Vậy cách học tiếng Nhật nào là hiệu quả nhất? Liệu bạn có đang học đúng phương pháp không?


Cách học tiếng Nhật hiệu quả dành cho mọi người

1. Mẹo học ngữ pháp tiếng Nhật

Tiếng nhật là một ngôn ngữ khó, và đương nhiên để học ngữ pháp tiếng nhật cũng không hề đợn giản. Nếu không xây dựng một kế hoạch cụ thể thì bạn khó có thể đạt được kết quả cao. Cách học tiếng Nhật sau được đúc kết qua nhiều thế hệ người học tiếng nhật, giúp bạn có thể có được cách học cụ thể mà không sợ loay hoay mất phương hướng.

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào mà bạn không lý thuyết đi đôi với thực hành thì rất khó hiểu và không thể nhớ lâu. Chẳng hạn, nếu bạn muốn học một cấu trúc ngữ pháp mới, đừng chỉ học xuông, hãy lấy ví dụ cụ thể với cấu trúc đó, đó có thể là những câu nói đơn giản trong cuộc sống hàng ngày, để bạn dễ nhớ và liên tưởng nhất. Song song với việc học các ví dụ, bạn cũng nên làm bài tập hằng ngày, để có thể vận dụng và hiểu ngữ pháp nhanh nhất.

cách học tiếng nhật hay

Việc học ngữ pháp phải thường xuyên và liên tục thì mới giúp cho bạn nhớ lâu. tránh trường hợp học đứt quãng sẽ khiến cho kiến thức không được liền mạch và hiệu quả sẽ không cao.

2. Cách học từ mới nhớ lâu

Nhiều bạn học từ mới tiếng nhật rơi vào tình trạng học trước quên sau, nhớ được từ này thì các bạn lại quên mất từ kia, học kiểu rơi rụng kiến thức này thường không mang lại kết quả cao. Vậy làm sao để có thể học từ mới mà nhớ lâu được? Đâu là cách học tiếng Nhật hiệu quả?

Thường thì các bạn chỉ nhớ lâu một vấn đề gì đấy khi nó lặp đi lặp lại thường xuyên, in sâu vào tâm trí trong bạn. Vậy muốn học từ mới hiệu quả thì chả có cách nào khác là bạn phải học từ đó thật nhiều lần. Nhưng không phải là học các từ một cách riêng lẻ mà phải học theo một câu. Nghĩa là với mỗi từ, bạn nên viết thành một câu dễ nhớ, hoặc các câu bạn hay sử dụng trong cuộc sống để có thể ứng dụng hằng ngày.

Hãy lên một kế hoạch cụ thể, chẳng hạn mỗi ngày phải học ít nhất 5 từ mới, hoặc có thể ít hơn tùy vào khả năng tiếp thu của các bạn. Duy trì đều dặn như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ có được một khối lượng từ mới đáng kinh ngạc.

3. Luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả

cách học tiếng nhật hiệu quả

Để nghe và hiểu được tiếng nhật là cả một quá trình luyện tập liên tục. Hãy chọn những bài nghe tiếng nhật có nội dung gần gũi với đời sống hằng ngày, cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Bạn phải đi từ khó đến dễ để có được hiệu quả cao, nếu bạn không theo quy trình đó thì bạn có thể rất nhanh nản vì bạn không thể nghe ngay ra được khi bạn chỉ mới tiếp xúc với tiếng nhật. Nếu không có cách học tiếng Nhật đúng đắn thì bạn khó có thể hiểu và giao tiếp được tiếng nhật.

Với mỗi bài nghe cố gắng nghe thật nhiều lần. Nghe đến khi nào bạn cảm giác như bạn thuộc lòng cả video. Có thể là 50 lần, 70 lần thậm chí là 100 lần tùy vào khả năng tiếp thu của bạn. Nếu làm được như vậy, thì đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên những cấu trúc và từ mới có trong bài nghe đó.

4. Học đi đôi với hành

Thực hành tiếng nhật ngay trong cuộc sống hằng ngày là cách học tiếng nhật hiệu quả nhất. Mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian nhất định, tầm 20 phút để thực hành tiếng nhật, hãy nói những điều bạn thấy xung quanh mình, hay chọn ngẫu nhiên một chủ đề nào đó mà bạn có vốn từ vựng tốt nhất để nói. Nói ngay cả khi không có người thực hành cùng, bạn có thể nói một mình. Khi nói hãy đặt mình vào trong hoàn cảnh đó để có thể có được ngữ điệu tự nhiên như người bản xứ.

Luyện nói hằng ngày không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp mà nó còn thực sự có ích cho việc học từ mới và ngữ pháp. Bạn có thể áp dụng ngay những từ vựng và ngữ pháp được học ngày hôm đó để luyện tập.

5. Học tiếng Nhật online

Hiện nay, chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

Quá trình học tiếng nhật một mình không hề đơn giản, các bạn luôn có những thắc mắc khi học mà không có ai giải đáp, thậm chí các bạn có thể học sai cách, sai quy trình khiến cho học mãi mà vẫn không có hiệu quả. Vậy đâu là cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu?. Nếu bạn thấy mình vẫn đang còn nhiều thắc mắc và  mất phương hướng trong việc học thì bạn có thể tham khảo khóa học tiếng nhật online của Akira, đây là một trong những khóa học tiếng nhật trực tuyến hay nhất, với sự theo dõi chặt chẽ của giáo viên trong quá trình học để chắc chắn rằng bạn đang học đúng hướng và đem lại hiệu quả cao trong học tập.

Tìm hiểu phương pháp học mới nhất, hiệu quả vượt bậc sau 3 tháng học!

BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT

cách học tiếng nhật

6. Phần mềm học tiếng nhật

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ hiện đang là cách học tiếng Nhật được nhiều bạn lựa chọn nhất hiện nay. Ngoài thời gian tự ôn luyện trên sách vở, các bạn có thể dễ dàng tải các ứng dụng học tiếng nhật về máy điện thoại và học mỗi khi rảnh rỗi. Các ứng dụng này cũng hết sức đa dạng với nhiều chức năng khác nhau như: học từ mới, học bảng chữ cái, luyện nghe, luyện ngữ pháp… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn sẽ chọn cho mình những phần mềm phù hợp nhất.

Một vài phần mềm hỗ trợ học tiếng nhật hiệu quả

Phần mềm từ điển: Jdict, mazzi, akebi

Phần mềm học từ vựng: Anki, kotoba-chan

Phần mềm luyện nghe: japanese listening practice