Cẩm nang cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hay và hiệu quả

Bạn đang muốn học tiếng nhật. Nhưng bạn vẫn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? Phương pháp học tiếng nhật nào là hiệu quả nhất? Nên học gì trước, học gì sau để có thể nhanh chóng giao tiếp thành thạo tiếng nhật. Dưới đây là những gợi ý học tiếng nhật cho người mới bắt đầu.


Tiếng nhật cho người mới bắt đầu

1. Học kĩ lưỡng ba bảng chữ cái tiếng Nhật

Nền tảng của bất kỳ ngôn ngữ nào vẫn luôn là bảng chữ cái. Đây là bước cơ bản để bạn có thể đọc và viết tiếng nhật. Với 3 bảng chữ khác nhau, tiếng nhật khiến cho người học gặp không ít khó khăn.

tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Chữ mềm Hiragana

Đây là bảng chữ cái đầu tiên mà bạn phải học khi bạn mới tiếp xúc với tiếng nhật. Bảng chữ cái gồm 47 chữ cái khác nhau được chia làm 5 hàng: a, i, u, e, o. Hiragana là bảng chữ cái quan trọng nhất trong ba bảng chữ mà bạn buộc phải nhớ nếu muốn học giao tiếp được.

Chữ cứng Katakana

Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, là kiểu chữ đơn giản nhất trong hệ thống chữ viết tiếng nhật. Nếu kanji là chữ có thể phát âm theo nhiều cách và tùy ngữ cảnh thì cách phát âm của katakana hoàn toàn theo quy tắc. Ngày nay người nhật sử dụng katakana để phiên âm những từ có tính chất ngoại lai như “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi)

Chữ hán  Kanji

Đây là bảng chữ cái phức tạp và khó học nhất trong 3 loại. Chính vì vậy các bạn chỉ nên học kanji khi đã học xong 2 bảng chữ trên. Chiếm đến 70% lượng từ vựng của tiếng nhật, nên bạn bắt buộc phải học kanji nếu muốn nói được tiếng nhật.

chương trình học tiếng Nhật online tại Akira được đánh giá là một trong những app học tiếng Nhật hàng đầu tại Việt Nam
Akira education

2. Học phát âm chuẩn

Quá trình học bảng chữ cái không chỉ là học thuộc và nhớ mặt chữ, mà bạn còn phải học cách phát âm các từ sao cho chuẩn nhất. Với mỗi từ các bạn nên đọc nhiều lần, hoặc sử dụng các phần mềm học bảng chữ cái tiếng nhật để nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước đọc theo. Kết hợp sử dụng phần mềm hỗ trợ là cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả.

3. Học từ mới

Với những bạn mới học, các bạn nên có sự chọn lọc khi học từ vựng. Các bạn nên học những từ gần gũi trong cuộc sống hằng ngày hoặc học các từ theo chủ đề yêu thích của bản thân. Và nhớ là không bao giờ được học từ vựng theo kiểu riêng lẻ, nghĩa là với mỗi từ các bạn hãy viết thành một câu. Khi học bạn sẽ học cả câu đó thay vì chỉ học một từ đứng một mình. Việc học cả câu có nghĩa sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều so với học một từ.

tiếng nhật cho người mới bắt đầu

4. Học ngữ pháp

Ngữ pháp sẽ giúp bạn kết nối các từ vựng với nhau thành các câu có nghĩa. Khi học ngữ pháp các bạn nên lấy ví dụ thường xuyên để dễ liên tưởng và nhớ lâu. Ví dụ với mỗi cấu trúc ngữ pháp hãy bạn đặt lấy một vài câu ví dụ. Cách học ngữ pháp này không chỉ hiệu quả mà còn giúp bạn nhớ và vận dụng được từ vựng một cách hiệu quả.

Sau mỗi tuần học, hãy ngồi tổng kết lại ngữ pháp đã học được ra một quyển sổ, như vậy vừa giúp bạn hệ thống lại kiến thức đã học vừa có thể dùng làm tài liệu để mở ra ôn lại những lúc cần thiết

Ngoài việc chủ động học ở nhà, các bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu của Akira để được hướng dẫn học hiệu quả nhất.

 Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất ,hiệu quả vượt bậc sau 3 tháng học. Cùng tìm hiểu ngay nào!

BÍ KÍP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ