Cách nhanh nhất và dễ nhất để luyện nghe tiếng Nhật

Giống như các kỹ năng khác, luyện nghe tiếng Nhật cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học tiếng Nhật giao tiếp và luyện thi. Nếu bạn có kỹ năng nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm tiếng Nhật và kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của mình.

Ngày nay việc sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp hàng ngày không chỉ với những người còn đang học tiếng Nhật, mà cả với những người đã học và đang sử dụng ngôn ngữ này thường xuyên thì kỹ năng nghe tiếng Nhật vẫn là một kỹ năng khó. Tuy nhiên, nếu rèn luyện đúng phương pháp và đều đặn hàng ngày, việc thành thạo trong kỹ năng nghe tiếng Nhật là toàn có thể.Sau đây Akira sẽ bật mí cho bạn cách luyện nghe tiếng Nhật thật đơn giản và dễ dàng nhé!

Bước 1: Chọn bài nghe phù hợp với trình độ

Nếu bạn tự đánh giá khả năng nghe tiếng Nhật của mình chỉ mới ở trình độ sơ cấp, bạn nên chọn những bài nghe ngắn, phát âm chậm, phân biệt trường âm, âm ngắt, đi từ những điều cơ bản nhất.

Bước 2: Nghe lần 1 toàn bộ clip

– Trong lần nghe đầu, bạn hãy tắt phụ đề (nếu có) và đừng nhìn vào script.

– Hãy thư giãn, hít thở đều và đừng lo lắng nếu bạn không hiểu được nội dung. Tai bạn cần một thời gian để làm quen với một ngôn ngữ khác.

-Tập trung vào ngữ cảnh của đoạn clip: Các nhân vật đang nói chuyện ở đâu? Về chủ đề gì? Thái độ của họ?… Bạn có thể đoán ngữ cảnh dựa trên những từ ngữ được lặp đi lặp lại trong suốt đoạn nói chuyện.

-Khi gặp những từ bạn không hiểu thì đừng quá lo lắng mà hãy tập trung vào những từ bạn đã biết.

Bước 3: Nghe lại lần 2. Dừng sau mỗi 5 giây để ghi ghép

– Trong lần nghe thứ 2, mỗi 5 giây bạn dừng lại một lần, ghi chép lại những từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được.

– Sử dụng kiến thức ngữ pháp để viết những cụm từ đó thành câu hoàn chỉnh có nghĩa.

– Sau khi nghe hết clip, bạn hãy đọc lại phần ghi chép của mình. Bạn có hiểu bao quát được nội dung cuộc nói chuyện không?

Bước 4: So sánh ghi ghép của bạn với script

– Mở script hoặc phụ đề lên và so sánh với phần ghi chép của bạn.

– Bạn nghe được trúng những từ nào?

– Bạn không nghe được, hoặc nghe sai những từ nào? Lý do nghe sai là vì bạn không biết từ đó, hay do bạn phát âm sai? Đây là phần quan trọng, giúp bạn lấp các lỗ hổng trong kiến thức Nhật ngữ của mình.

– Tra từ điển những từ bạn không biết.

Bước 5: Nghe lại lần cuối toàn bộ clip

– Nghe lại clip lần cuối, vừa nghe vừa đối chiếu với script hoặc phụ đề.

– Nghe kỹ những từ mới, hoặc những từ bạn phát âm sai.

Chỉ cần luyện tập 5 bước đơn giản trên khoảng 3-4 lần/ tuần, khả năng nghe tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ hơn đấy!

Để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả hàng ngày là khó nhưng không phải là điều không thể làm được nếu như bạn có một sự quyết tâm, cố gắng nỗ lực phấn đấu hết mình thì chắc chắn rằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy. Akira mong rằng bạn đã tìm được một phương pháp luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả. Chúc các bạn học tiếng Nhật thành công!