[Tìm hiểu] Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh và hiệu quả nhất

Đối với những bạn mới học tiếng nhật thì học bảng chữ cái là bước đầu tiên để bạn tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ này. Vậy cấu tạo bảng chữ cái ra sao, cách học bảng chữ cái tiếng nhật như thế nào là hiệu quả nhất?


Tiếng nhật được cấu tạo từ 3 loại chữ khác nhau đó là: Kanji (chữ hán), Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng). Trong một câu nói của người nhật họ có thể cùng một lúc sử dụng cả 3 loại chữ này. Chính vì vậy, nếu muốn giao tiếp thành thạo tiếng nhật thì bạn bắt buộc phải học cả 3 bảng chữ trên.

học bảng chữ cái tiếng nhật 3

Sơ lược về các bảng chữ cái trong tiếng nhật

Hiragana: Hiragana được gọi là chữ mềm vì các nét viết của chữ hết sức mềm dẻo và uốn lượn. Được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong đời sống của người nhật bản để viết các từ gốc nhật, nên bạn phải thuộc 100% bảng chữ cái này nếu muốn tiến xa hơn trong việc chinh phục ngôn ngữ này. Chữ Hiragana với cấu tạo gồm 47 chữ được chia làm 5 cột: a, i, u, e, o và thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Tiếp vị ngữ của động từ, hình dung động từ như tabemashita (食べました, “đã ăn”) hay thường là các bộ phận của trợ từ, trợ động từ như kara (から, “từ” (từ đâu đến đâu)) hay tiếp vị ngữ ~san (さん, “Ông, bà, cô…”).
  • Đối với các từ mô tả sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu, không có chữ Hán tương ứng. Ví dụ: meshi (めし, “thức ăn”), yadoya (やどや, “nhà trọ”).

học bảng chữ cái tiếng nhật 1

Katakana: Katakana được gọi là chữ cứng vì nó được tạo nên từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc. Chính vì cấu tạo như vậy nên học viết chữ Katakana dễ hơn rất nhiều so với chữ Kanji và Hiragana. Khác với Kanji có thể được phát âm theo nhiều cách tùy theo ngữ cảnh thì cách phát âm của các ký tự Katakana hoàn toàn theo quy tắc (dạng chữ “tượng thanh, biểu âm”). Và Katakana có cách phát âm tương tự với Hiragana. Trong tiếng Nhật ngày nay, Katakana thường được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc quốc tế. Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi), hay địa điểm của nước ngoài. Ví dụ, tên “Việt Nam” được viết thành “ベトナム” (Betonamu). Katakana cũng được sử dụng để viết các từ tượng thanh, những từ để biểu diễn một âm thanh. Ví dụ như tiếng chuông cửa “đinh – đong”, viết bằng chữ Katakana là “ピンポン” (pinpon).

Kanji: nhiều bạn than rằng học bảng chữ cái tiếng nhật Kanji khó quá, các bạn học mãi mà vẫn không thể nhớ được. Vậy thì trong quá trình học chữ Kanji các bạn phải luôn ghi nhớ Kanji là chữ tượng hình, tức là các chữ đều được viết lại bằng trí tưởng tượng của con người. Nên để học chữ Kanji hiệu quả thì các bạn phải liên tục tưởng tượng thì mới có thể nhớ lâu được. Chữ Kanji sở hữu tất cả là 214 bộ thủ khác nhau, nhưng các bạn không nhất thiết phải học hết các bộ này vì có những bộ hết sức hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Một số bộ thủ kanji hay gặp như: bộ mộc (cây, gỗ), bộ nhân (người), bộ thảo (cỏ), bộ lão (già)…

Cách học bảng chữ cái tiếng nhật nhanh nhất

Để học bảng chữ cái tiếng nhật được hiệu quả thì các bạn phải học theo thứ tự từ dễ đến khó đó là: Hiragana, Katakana và Kanji. Học bảng chữ cái là cả một quá trình chăm chỉ luyện tập mỗi ngày, đòi hỏi ở các bạn sự tập trung cao độ thì mới có thể nhớ được nhanh nhất. Mách bạn cách học bảng chữ cái hiệu quả đó là sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Các bạn có thể tải các phần mềm về để luyện viết, luyện phát âm mỗi khi rảnh.

học bảng chữ cái tiếng nhật nhanh nhất

Tham khảo cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Khám phá ngay!

CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

Nếu bạn vẫn thấy vướng mắc trong quá trình học tiếng nhật, thì hãy đăng ký các lớp học tiếng nhật hiệu quả của Akira. Với các phương pháp học tập hết sức thú vị cùng các giảng viên nhiều kinh nghiệm, nên các lớp học của Akira luôn có kết quả rất tốt, khả năng tiếng nhật của các bạn học viên tiến bộ rõ rệt chỉ sau 3 tháng.