Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật như thế nào?

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là một phần rất quan trọng khi bạn lần đầu tiên làm việc với người Nhật. Điều này sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng cuộc giao tiếp sau này. Hôm nay Akira Online  sẽ giới thiệu đến các bạn cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chuẩn nhất và tất cả lưu ý khi sử dụng những mẫu câu đó trong từng hoàn cảnh giao tiếp phù hợp nhé !

1.Chọn cách chào hỏi đúng thời điểm trong ngày.

Trước khi giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Nhật thì khởi đầu thông dụng nhất cho một cuộc trò chuyện  chính là lời chào. Trong tiếng Nhật, bạn có thể sử dụng Konnichiwa cho mọi trường hợp giao tiếp.Tuy nhiên, người Nhật thường sử dụng cách chào theo từng thời gian trong ngày hơn, và họ cũng thích cách nói đó hơn. Điều này có nghĩa bạn cần chọn lựa câu chào hỏi bằng tiếng Nhật sao cho đúng thời điểm nhất.

Ví dụ:

– おはようございます ohayogozaimasu : Chào buổi sáng

– こんばんは – konbanwa : Chào buổi tối

2.Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Cách phổ biến và đơn giản nhất để tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật là nói: “Watashi wa. . . desu. Chỗ ba chấm là để viết tên của bạn. Câu này có nghĩa là: “ Tên của tôi là. . .” .

Lưu ý: nếu bạn sử dụng tên tiếng Nhật thì bạn nên nói họ trước rồi mới nói tên.

giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật

Trong trường hợp giao tiếp thông thường như với bạn bè hoặc người trẻ tuổi hơn không cần sự trang trọng, bạn có thể chỉ cần nói “Yoroshiku” hoặc đơn thuần là “[Tên của bạn] desu. Yoroshiku” (“Rất vui khi được gặp bạn, tôi là [tên của bạn]”).

Tùy từng ngữ cảnh thích hợp để vận dụng câu nói tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sao cho chuẩn nhất bạn nhé !

3.Những câu hội thoại cơ bản sau khi giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật và bắt đầu một cuộc trò chuyện

Sau khi biết cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật chúng ta cần biết thêm một số câu nói thông dụng trong một bài giới thiệu ,làm quen với người Nhật để có thể duy trì một cuộc trò chuyện cơ bản như:

-Giới thiệu tuổi:

年齢は21歳です/21歳です.
Nenrei wa 21 sai desu. (Tôi hiện tại 21 tuổi)

-Giới thiệu quê quán:

ハノイからきました

Hanoi kara kimashita. (Tôi đến từ Hà Nội)

ハノイに住んでいます

Hanoi ni sundeimasu. (Tôi đang sống ở Hà Nội)

-Giới thiệu nghề nghiệp:

私はエンジニアです。

(Watashi wa enjinia (engineer) desu. (Tôi là kỹ sư)

-Nói về sở thích:

私の趣味は本を読みます。

Watashi no shumi wa hon wo yomimasu. (Sở thích của tôi là đọc sách).

4.Duy trì cuộc trò chuyện thân thiện

Hãy sử dụng một số câu như sau để bày tỏ thiện chí và tính cách thân thiện của mình trong một cuộc hội thoại giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

giới thiệu bản thân bằng tiếng nhật

– Hajimemashite: Rất vui được gặp bạn

– Yoroshiku onegaishimasu : Thật tốt được gặp bạn/xin hãy giúp đỡ.

– Ogenki desu ka?: Bạn có khỏe không?

– Otenki wa ii desu ne? Thời tiết thật đẹp, đúng không?

5.Thể hiện sự lịch sự sau mỗi cuộc giao tiếp:

Sau khi tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật và có được một cuộc trò chuyện thân thiện, bạn hãy thể hiện sự lịch sự bằng cách kết thúc cuộc trò chuyện với câu nói: “Yoroshiku onegaishimasu” (よろしくおながいします) nghĩa là “Rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn/anh/chị”.

Trên đây là cách giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật cơ bản và đầy đủ nhất mà Akira đã tổng hợp giúp các bạn hình dung được phần nào về một cuộc trò chuyện, làm quen bằng tiếng Nhật như thế nào.

Để tìm hiểu nhiều hơn nữa về các vấn đề liên quan đến việc học và giao tiếp tiếng Nhật các bạn hãy truy cập vào trang web học tiếng nhật hiệu quả của Akira nhé!

TIẾNG NHẬT GIAO TIẾP HIỆU QUẢ CÙNG AKIRA