Bỏ túi sổ tay du học Nhật Bản phiên bản 2018

Bài viết này Akira sẽ chia sẻ cho các bạn các kiến thức làm thế nào để đi du học Nhật Bản? Chi phí du học Nhật Bản cần bao nhiêu?các hình thức du học Nhật Bản như thế nào? Nhật Bản là một nước được coi như là trung tâm kinh tế và giáo dục của Châu Á. Nhật cũng là lựa chọn của hầu hết các du học sinh ở Việt Nam bởi hệ thống giáo dục Nhật Bản, văn hóa Nhật Bản.

Giới thiệu đất nước Nhật Bản- Đệm đàn cho du học sứ sở Phù Tang

Du học Nhật Bản

Nhật bản đất nước “ hoa anh đào” bao gồm bốn hòn đảo chính:  Hokkaido, Honshu, Shikoku va Kyushu với cùng nhiều nhóm đảo nhỏ khác hình thành. Với dân số trên con số dao động trong khoảng 120-140 triệu dân.  Nằm trong vùng ôn đới nên khí hậu Nhật Bản phân biệt rõ ràng bốn mùa xuân, hạ, thu đông. Thời điểm nóng nhất mùa hè cũng chỉ lên đến 40,9 độ C. Nên khi du học bạn cũng cần chuẩn bị quần áo đầy đủ nhé.

Văn hóa Nhật Bản giường như là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại mang nhiều nét văn hóa đặc trưng: trà đạo,tinh thần võ sĩ đạo, kimono trang phục truyền thống, phong tục và nghi lễ Nhật Bản,…

Một điều đặc biệt trong hệ thống giáo dục Nhật Bản là du học sinh hay sinh viên có thể lựa chọn nhiều ngành nghề phù hợp với năng lực của mình.

Tổng quan quá trình chuẩn bị du học Nhật Bản.

Trước hết hãy xác định mục tiêu du học Nhật Bản của bạn là gì? Bạn sang đấy sẽ học trường gì? Chuyên ngành gì? Phục vụ cho mục đích sau này như thế nào? Bạn sẽ ở đâu? Với ai? Quan trọng nhất là chi phí hết bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản như thế nào?

bảng chi phí du học Nhật

Bảng tham khảo chi phí du học Nhật Bản- Akira.

Thật ra việc du học còn phụ thuộc vào hình thức bạn học hay vừa học vừa làm. Du học theo hình thức liên kết của trường hay học bổng từ bên ngoài. Và còn phụ thuộc chủ yếu bạn học trường nào. Thường trong khoảng 80- 150 triệu trong vòng 6 tháng. Đối với sinh viên phí xin visa khoảng 10-15 triệu. Phí nhà ở 3tr/tháng.Đối với công ty thì chi phí khoảng 110-180 triệu vì còn mất thêm khoản phí hồ sơ 5000 USD. Ngoài vấn đề về chi phí bạn cũng cần xác định tinh thần. Đất nước Nhật được biết đến với con người nghị lực, trung thành, hết mình vì công việc,… nên khi đi du học đồng nghĩa với việc bạn thay đổi hoàn toàn thói quen cũng như thái độ làm việc.

Các hình thức du học Nhật Bản.

Du học theo nhận học bổng.

Trường hợp này thì khá ít vì sinh viên phải đáp ứng được yêu cầu của hệ thống giáo dục Nhật Bản. Phải đạt bằng suất sắc sau đó gửi hồ sơ xin ứng tuyển tại đại sứ quán Nhật Bản chờ xét duyệt xem học sinh nào được đi. Hình thức này nếu trúng tuyển thì sẽ được Nhật Bản hỗ trợ hết chi phí ăn ở.

Du học theo hình thức liên kết.

Chủ yếu là chương trình liên kết của trường đại học Việt Nam với Nhật Bản. Thời gian du học khoảng 1 năm thì sinh viên về nước phục vụ nước nhà.

Du học theo hình thức tự túc.

Sinh viên chịu hết chi phí ăn ở, học hành thường hình thức này yêu cầu sinh viên du học cần có chứng chỉ tiếng Nhật cơ bản đủ để giao tiếp học hỏi tại trường bạn đăng ký.

Du học vừa học vừa làm.

Hình thức này được đa số các bạn sinh viên chọn vì giảm thiểu được chi phí sinh hoạt, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp.

Tuyển sinh du học sinh Nhật Bản như thế nào?

tuyển sinh du học nhật

Nhật Bản có các kì tuyển sinh diễn ra một năm hai lần giành cho các sinh viên quốc tế dựa trên kì thi The Examination for Japanese University Admission for International Students (EJU). Hầu hết các trường đại học công sử dụng hình thức tuyển sinh này để sát hạch đầu vào của trường. Một số trường có tiêu chí tuyển sinh riêng với hình thức riêng cho sinh viên quốc tế. Các bài kiểm tra có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật liên quan đến ngành học như: toán học, khoa học, vật lý,…

Trên đây là một số thông tin du học Nhật Bản mà Akira đưa ra hãy cùng thảo luận vấn đề mà bạn đang thắc mắc nhé.