Các bí quyết giúp bạn luyện đọc tiếng Nhật sơ cấp hiệu quả tại nhà

Khi học bất kì ngôn ngữ mới nào chúng ta đều hi vọng có thể thành thạo cả bốn kĩ năng : Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong đó hai kĩ năng đọc và viết hầu như sẽ được học đầu tiên để làm nền tảng vững chắc cho cả quá trình học sau đó. Trong tiếng Nhật thì kĩ năng đọc cần đặc biệt được chú trọng bởi tiếng Nhật có đến hai bảng chữ cái với nhiều cách sử dụng từ riêng cho từng trường hợp. Để có thể luyện đọc tiếng Nhật tốt ngay tại nhà, các bạn có thể tham khảo một số bí quyết luyện đọc sau đây cùng với chúng mình nhé.

Luyện đọc để nắm bắt thông tin

Đối với việc luyện đọc tiếng Nhật để lấy thông tin từ bài viết:

  • Trước hết bạn nên đọc qua một lần toàn bộ bài viết, đoạn văn cần lấy thông tin. Nên nắm bắt được nội dung của toàn bài trước, khi gặp từ mới không nên vội vàng tra cứu ngay, nên đánh dấu lại để tiện tra cứu sau này.
  • Đọc lại một lần nữa, lần này hãy tra từ mới và cố gắng dịch nghĩa toàn bài nhé.
  • Sau khi đã hiểu nghĩa toàn bài nên đọc qua một lần nữa và ghi chép đánh dấu lại những cách dùng câu hay, lần đầu các bạn thấy cách dùng này để lần sau gặp lại không bị bỡ ngỡ, cũng như có thể sử dụng mẫu câu đó trong các bài viết của các bạn sau này.

Luyện đọc tiếng Nhật cơ bản với giáo trình Minna no Nihongo

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì giáo trình Minna no Nihongo rất phù hợp với trình độ này. Giáo trình cung cấp những bài viết cho trình độ học tiếng Nhật cơ bản, giáo trình có ít nhất ba quyển Topikku, Honsatsu và Kanji mà các bạn có thể tận dụng để tự luyện đọc tiếng Nhật tại nhà.

  • Topikku bao gồm những bài đọc theo chủ đề từng bài
  • Honsatsu cũng như Kanji , có phần đọc hiểu ở cuối mỗi bài ( phần bài tập)

Các bạn cố gắng làm và đọc những bài tập thật nhiều để luyện kĩ năng đọc cho thành thạo và thuần thục hơn nhé.

Các nguồn tài liệu khác để luyện đọc tiếng Nhật

Thật ra thì bí quyết để đọc tốt tiếng Nhật là các bạn hãy đọc thật nhiều, đọc nhiều nhất có thể. Bạn nên đọc bất cứ thứ gì xuất hiện trong tầm mắt của bạn mà được viết bằng tiếng Nhật. Trong gia đình chúng ta hiện tại cũng đang sử dụng rất nhiều đồ dùng được sản xuất từ Nhật, vỏ một gói kẹo hay chữ trên vỏ chai dầu gội… các bạn hãy tận dụng những vật thân quen gần gũi đó để tự rèn luyện thêm kĩ năng đọc tiếng Nhật nhé.

Bên cạnh, có một nguồn tài liệu vừa giúp các bạn luyện đọc tiếng Nhật vừa mang tính giải trí cao đó là các bộ manga của Nhật. Ngoài ra các bạn cũng có thể luyện đọc bằng cách xem các bộ anime, live-action của Nhật với phiên bản song ngữ, vừa rèn kĩ năng nghe – đọc, vừa có thể tìm hiểu văn hóa Nhật, lại rất nhẹ nhàng không gò bó như khi luyện đọc với giáo trình, thật là một cách học tuyệt vời phải không?

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật mà vẫn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả, vậy hãy thử tham gia lớp học tiếng Nhật tại Akira nhé. Akira cung cấp các khóa học phù hợp với mọi trình độ, ngoài ra còn có các khóa học online học tại nhà với những giáo trình chuẩn được đánh giá là một trong 5 ứng dụng học tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay.

Tìm hiểu lớp học tiếng Nhật hiệu quả của Akira

HỌC TIẾNG NHẬT CÙNG AKIRA

Cuối cùng thì chúc các bạn sẽ thành công trong việc rèn luyện đọc tiếng Nhật với những bí quyết mà chúng mình vừa nêu ở trên nhé.