Bí quyết giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả 2018.

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc trong một môi trường Nhật mà lại không thể giao tiếp được, nó sẽ trở thành rào cản khiến bạn bị cô lập. Nhưng nếu bạn có một số kiến thức giao tiếp cơ bản thì đó là điểm mạnh giúp bạn giữ mối quan hệ tốt trong công việc với người Nhật. Trong những năm gần đây ngoài học tiếng Anh thì tiếng Nhật đang là ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam được nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học.

Để giao tiếp được tiếng Nhật cơ bản hàng ngày thì bạn có thể học theo một số phương pháp như : video hội thoại, truyện tranh, video hướng dẫn, app học tiếng Nhật, một số câu tiếng Nhật giao tiếp cơ bản qua các chủ đề.

Hôm nay Akira.edu.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn một số câu giao tiếp hàng ngày của người Nhật trong một vài trường hợp và cách sử dụng của nó nhé.

Thật ra việc học tiếng Nhật không khó chỉ cần bạn kiên trì, khi gặp những câu khó hãy tập trung lắng nghe và đừng quên luyện tập hàng ngày, liên tục nhé.

luyện nghe thường xuyên giao tiếp căn bản

Luyện nghe tiếng Nhật thường xuyên nhé!

Một số câu giao tiếp tiếng Nhật căn bản:

 

 • Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật:

 

おはようございます。- Ohayo Gozaimasu- Chào buổi sáng.

Đây là cách chào lịch sự đối với những người lần đầu tiên gặp, hay bề trên của mình thể hiện sự tôn trọng, lịch sự.

giao tiếp chào buổi sáng

Chào buổi sáng có những cách chào nào nhỉ?

おはよう。 – Ohayo: Chào buổi sáng.( Đây là cách chào ngắn gọn hơn Ohayo Gozaimasu tuy nhiên đây là cách chào tự nhiên với người thân thiết, vai dưới. Chú ý: bạn không nên chào người lần đầu gặp, nên chào một lần duy nhất.)

おっす。– Ossu: Chào buổi sáng. Đây là cách chào này chỉ nên dùng cho người cực thân thân nhé. Vì câu này có nghĩa tương đương với tiếng Việt là “ Ê, mày”; “ Ê, Bồ”. Vậy nên khi chỉ mới tiếp xúc với người Nhật bạn tránh dùng từ này nha.

 

 • Chào buổi chiều, tối, chúc ngủ ngon, chào tạm biệt,xin lỗi, cảm ơn:

 

giao tiếp tiếng Nhật cảm ơn

Cảm ơn tiếng Nhật nói như thế nào?

こんにちは- Konnichiwa- Chào buổi chiều: thường được người Nhật dùng trong khoảng thời gian sau 12h- 18h.

こんばんは -Konbanwa- Chào buổi tối: thường được người Nhật sử dụng sau 18h tối.

おやすみなさい – Oyasumi nasai- Chúc ngủ ngon: gần giống với good night của tiếng Anh.

さようなら -Sayounara- Chào tạm biệt.

ごめんなさい – Gomennasai- Xin lỗi.

ありがとう ございます- arigatou gozaimasu : xin cảm ơn.

 

 • Một số câu giao tiếp đơn giản tiếng Nhật khác:

  はじめまして- hajimemashite: rất hân hạnh được gặp anh chị. Sử dụng trong trường hợp lần đầu tiên đi làm muốn giới thiệu, hay lần đầu tiên gặp.

  おなまえは- onamaewa : tên bạn là gì.

  どうぞよろしく-douzoyoroshicu: các bạn có hiểu không.

  ひさしぷり- hiashiburi: lâu rồi không gặp.

  おわりましょう-owarimashou : kết thúc nào.

  なんでもないよ- nandemonaiyo: không có gì.

  どうして-doshite: tại sao.

  ほんとに -hontoni-: thật không.

  おげんきですか – ogenkidesuka: bạn khỏe không.

  うそ – uso: nói điêu.

 

Một số câu nói về tình yêu hay bằng tiếng Nhật.

愛は、お互いを見つめ合うことではなく、ともに同じ方向を見つめることである- Ai wa, otagai o mitsumeau koto de wa naku, tomoni onaji hōkō o mitsumeru koto de aru: Tình yêu không phải là việc chúng ta nhìn về phía nhau mà là khi chúng ta cùng nhìn về một hướng.

恋はまことに影法師、 いくら追っても逃げていく. こちらが逃げれば追ってきて、 こちらが追えば逃げていく- koi wa makotoni kagebōshi, ikura otte mo nige te iku. Kochira ga nigere ba otte ki te,kochira ga oe ba nige te iku: Tình yêu như một chiếc bóng, chúng ta càng đuổi bao nhiều thì nó càng chạy bấy nhiêu. Nếu ta chạy trốn nó thì nó sẽ đuổi theo ta, còn nếu ta đuổi theo nó thì nó sẽ trốn chạy ta.

 

Hãy trao dồi cho mình thêm vốn từ vựng theo một số cách mà bạn thấy hứng thú và dễ học nhất nhé. Ví dụ như đọc truyện tranh, xem phim sitcom của Nhật, hội thoại giao tiếp hàng ngày, flash card,…. làm sao để mình có thể nhớ từ vựng lâu nhất, hiệu quả nhất. Đây cũng là bước tạo tiền đề để giao tiếp tiếng Nhật căn bản.

Đối với các bạn không sống tại Hà Nội để tham gia khóa học offline của Akira thì đừng lo lắng nhé Akira hiện có các khóa học online rất hữu ích cho việc học tiếng Nhật. Hãy tham khảo và đồng hành cùng Akira chinh phục tiếng Nhật nhé.

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ CÙNG AKIRA

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG NHẬT