Khám phá bí mật về ninja nhật bản

Nếu bạn là fan của anime hay manga Nhật Bản thì chắc chắn phải biết đến những nhân vật mặc đồ đen che kín mặt, hành tung bí ẩn, có thể đi lại dễ dàng trên mái nhà và dùng ám khí và kiếm rất giỏi – những ninja Nhật Bản, hay còn gọi là shinobi (nữ ninja thường được gọi là kunoichi). Tuy nhiên, những gì trong truyện tranh hay phim hoạt hình có thực sự mô tả đúng ninja?


Tìm hiểu về ninja nhật bản

Những tài liệu ghi chép về ninja rất ít, bởi họ là những người chuyên về ám sát, do thám, phá hoại, tập kích, nhiệm vụ của họ đều được giữ bí mật nghiêm ngặt. Những công cụ và kỹ năng chiến đấu thường được trực tiếp truyền lại đời sau theo kiểu cha truyền con nối, các bí kíp của ninja cũng chỉ lưu truyền trong gia tộc và không còn tồn tại nhiều cho tới ngày nay. Do đó không rõ ninja bắt đầu xuất hiện từ lúc nào, có nhiều phỏng đoán rằng họ xuất hiện từ thế kỉ 14. Tuy nhiên, tiền đề của ninja có thể đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 8 vào cuối thời kì Heian.

ninja nhật bản 1

Ninja là những người có thể sử dụng phép lẩn trốn một cách xuất sắc, vì thế họ còn được gọi là những nhà nhẫn thuật giả. Đặc trưng của ninja là luôn mặc bộ đồ đen từ đầu đến chân (nhiều người cho rằng thực chất ninja mặc đồ màu nâu sẫm chứ không phải màu đen), che khuất mặt chỉ để hở mắt, trên lưng đeo kiếm (họ là những kiếm sĩ điêu luyện), vũ khí của họ thường là shuriken – một loại phi tiêu hình sao và ống thổi fukiya, nhờ đó họ có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu từ nơi mình lẩn trốn. Không chỉ giỏi dùng ám khí và kiếm, họ còn có võ công cao cường. Những loại võ một ninja thường được học là Taijutsu, Judo và Karate.

Ninja, cũng như các võ sĩ samurai, có tinh thần dũng cảm, bất khuất và trung thành. Khi đã thực hiện nhiệm vụ họ sẽ dùng tính mạng để thực hiện đến cùng, tự sát để không tiết lộ bí mật hay thân thế, bảo vệ tư cách và danh dự của mình.

Truyện tranh, tiểu thuyết có hơi phóng đại về ninja, biến họ thành những siêu anh hùng. Tuy nhiên, họ chỉ là người thường với sự rèn luyện cực khổ và vô cùng nghiêm khắc ngay từ lúc nhỏ để có được những kỹ năng vượt bậc. Ba kỹ năng thường thấy ở ninja là:

Thuật phi thân: ninja tập luyện bằng cách nhảy qua vật cản, từ thấp đến cao, ngày này qua ngày khác để tăng độ dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra họ còn học các kỹ thuật bám vịn điểm tựa, dùng lực đẩy để nhảy qua các chướng ngại vật không quá cao như tường, mái nhà… Ninja rất nhanh nhẹn nên dễ dàng khiến đối phương hoa mắt với những chiêu thức của mình.

Thuật ẩn nấp: ninja thường lợi dụng địa thế xung quanh để ẩn nấp khi chiến đấu, nhưng họ phải tính toán rất kỹ thời điểm ra tay cũng như chuẩn bị trang phục phù hợp cho bản thân dễ dàng trốn đi.

ninja nhật bản

Thuật sử dụng dụng cụ hỗ trợ: ninja thường mang theo mình nhiều dụng cụ hỗ trợ để tiện cho việc thâm nhập và ám sát. Bởi phải mang vác nhiều dụng cụ nên các dụng cụ đều phải gọn nhẹ đơn giản và ninja phải luyện tập thật thành thạo các dụng cụ đó. Một số dụng cụ ninja thường mang theo mình là dây thừng có móc ghim, phi tiêu, ống thổi, côn nhị khúc, kiếm ngắn, bao tay có móng vuốt sắt, nhẫn kakute…

Nhiều người cho rằng những ninja đã đạt tới trình độ thượng thừa còn có thể phân thân, nhưng các sử gia cho rằng thuật phân thân chỉ là hư cấu. Ngoài những kỹ năng trên, ninja còn thành thạo về các kỹ năng điều chế thuốc độc, thuốc nổ. Không chỉ là những sát thủ thường thấy trên phim ảnh, ninja hoàn toàn có thể là những người bình thường với những nghề nghiệp bình thường như nông dân, người bán hàng rong, thương nhân…

Ngày nay, các ninja thực sự không còn tồn tại nữa, nhưng các tổ chức quân đội, vũ trang của các quốc gia khác vẫn duy trì huấn luyện các kỹ thuật có nét tương đồng với ninja để thực hiện những nhiệm vụ bí mật.

Phương pháp học tiếng Nhật đem lại hiệu quả vượt bậc sau 3 tháng, cùng khám phá ngay nào!

HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ