Có bao nhiêu kỳ thi năng lực tiếng Nhật?

Mục đích chủ yếu của các kỳ thi năng lực tiếng Nhật ngoài việc kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học mà còn cấp chứng chỉ chứng minh trình độ sử dụng tiếng Nhật phục vụ cho việc du học, làm việc tại các công ty. Nhưng có lẽ các bạn mới chỉ biết đến kỳ thi JLPT mà chưa biết đến, thực tế, cũng có những kỳ thi khá uy tín mới được tổ chức những năm gần đây. Cùng Akira tìm hiểu những kỳ thi này nhé!

1. JLPT

kỳ thi năng lực tiếng Nhật 1

Trước tiên, nói qua về kỳ thi JLPT, JLPT được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm. Đây là kỳ thi lâu đời, uy tín được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị nhất trong số tất cả các kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Kết quả thường có sau ngày thi 2-3 tháng. Chia làm 5 cấp độ : N1 , N2 , N3, N4, N5, trong đó N1 là mức cao nhất , N5 là mức thấp nhất. Điểm tối đa là 180 điểm cho 03 nhóm môn thi.

2. NAT TEST

kỳ thi năng lực tiếng Nhật 2

NAT TEST là bài thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức rộng rãi cho người học tiếng Nhật ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Indonesia, Malasia và ở Việt Nam… Kỳ thi này được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật vào 26/10/1988. Kỳ thi NAT TEST do Ủy ban Quản lý (Japanese NAT TEST) quản lý. Hội đồng ra đề thi trong kỳ thi NAT – TEST gồm rất nhiều giáo viên giảng dạy tiếng Nhật lâu năm, và những chuyên gia biên soạn giáo trình dạy tiếng Nhật. Ngoài ra kỳ thi còn sử dụng tuyển tập phân loại 1 vạn từ vựng và chữ hán cơ bản để làm tài liệu chuẩn phục vụ cho việc ra đề thi, đảm bảo các câu hỏi phản ánh một cách chân thực nhất chất lượng thí sinh. NAT TEST tổ chức khá nhiều kì thi trong 1 năm (giống TOEIC trong Tiếng Anh) được thi sau 5 tuần đăng kí. 1 năm tổ chức 6 lần : vào tháng 2 ,4 , 6,8,10 và tháng 12 hàng năm. Thí sinh sẽ có kết quả – khoảng 3 tuần sau khi thi.

3. TOP J

kỳ thi năng lực tiếng Nhật 3

Tiếp theo là kỳ thi TOPJ (Top Japanese). Nhìn chung kỳ thi này vẫn mang mục đích chủ yếu của 2 kỳ thi năng lực tiếng Nhật trên là kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học. Tuy nhiên, kỳ thi TOP J có sự khác biệt về mục tiêu sâu xa. Kỳ thi TOP J đặc biệt dành cho những người có ham thích và đam mê cao với ngôn ngữ nhật. Kỳ thi này dùng để tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, truyền thống, các giá trị của Nhật Bản, đồng thời kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng -thứ tiếng Nhật áp dụng trực tiếp vào cuộc sống và công việc hàng ngày chứ không chỉ trên sách vở. 1 năm, kỳ thi TOP J được tổ chức 4 lần vào tháng 3, tháng 5, tháng 9, tháng 11, tổ chức bởi Quỹ học bổng giao lưu quốc tế Châu Á. Đặc biệt, TOP J là kỳ thi mới nhất, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. Quy trình thi TOP J khá nghiêm ngặt, được đánh giá cao về chất lượng. Điểm đặc biệt hơn nữa là không có khái niệm đỗ hay trượt ở trong kì thi TOP J, vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C.

Tóm lại, mỗi hình thức thi mang 1 nét ưu điểm riêng. NAT – TEST được tổ chức thi nhiều nhất trong năm. Do đó, các bạn có mong muốn du học Nhật Bản hoặc đi du Lịch tại Nhật Bản sẽ liên tục có cơ hội đăng kí thi mà không phải chờ lâu. Còn kỳ thi JLPT và TOP J lại được đánh giá cao bởi công tác tổ chức thi mang tính chuyên nghiệp và có nhiều ứng dụng trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày.