[Du lịch] Bạch lầu Himeji – cung điện lâu đời nhất tại Nhật Bản

Lâu đài Himeji là một trong những kiến trúc cổ, lâu đời nhất tại Nhật Bản tại thành phố Himeji tỉnh Hyogo. Là kiến trúc được UNESCO công nhận là di sản thế giới.


Lịch sử và người nắm quyền hành ở Himeji

Kiến trúc độc đáo này được xây dựng vào năm 1346 bở Akamatsu Sadanori, một samurai. Lâu đài Himeji là công trình được bảo tồn khá hoàn hảo, trên hết nó là đại diện cho khắp các lâu đài trên đất nước Nhật Bản. Lâu đài được xây dựng vào thời kỳ hoàng kim của thành quách bao quanh. Khoảng đầu giữa thế kỷ thứ XVI

lâu đài himeji nhật bản

Lịch sử xâu xa của toàn lâu đài được ghi lại tỉ mỉ. Năm 1333 Norimura Akamatsu- lãnh chúa của vùng Harima thời đó đã cho xây dựng một pháo đài kiên cố và tới năm 1346, con trai của ông là Sadanori xây thêm các khu nhà ở và các công trình thêm khác nhau. Sau đó lãnh chúa kotera và kuroda đã chiếm quyền kiểm soát vùng lâu đài này. Và về sau nữa là tới Hideyoshi Hashiba và sau nữa là Iesada Kinoshita đã thành công và chiếm quyền kiểm soát vùng này. Sau cuộc nội chiến Sekigahara, lãnh chúa Terumasa Ikeda- con nuôi của Shogun Ieyasu Tokugawa đã đến lâu đài này để nắm quyền điều hành nó. Thu nhập hàng năm của ông ước tính là 520.000 koku gạo (1koku là 180 lít gạo).

Năm 1601, Terumasa Ikeda bắt đầu cho đào 3 con kênh lớn quanh lâu đài và hoàn tất toàn bộ kiến trúc của tòa lâu đài với 5 tầng như ngày nay vào năm 1609. Công việc này kéo dài trong 9 năm trời với 25 triệu ngày công. Lâu đài Hạc trắng tuyệt vời này được hoàn tất toàn bộ vào năm 1618. Sau thời của gia độc Honda, có các lãnh chúa khác lên cai trị năm quyền như Matsudaira, gia tộc Sakakibara v.v. Cuối cùng thì gia tộc đứng lên năm quyền lãnh chúa Tadazumi Sakai năm 1749.

2.Công trình Himeji

Kiến trúc được xây dựng tổng cộng hết khoảng 36 tấn gỗ và được phủ kín bởi thạch cao trắng…toàn bộ hình ảnh của Himeji toát lên một màu bạc trắng tinh, biểu trưng như một con hạc trắng tinh đang vươn mình bay cao tuyệt đẹp. Với những gác lầu được lợp ngói, tháp canh, cổng, những bước tường đất, những chân tường và ram dốc đá, những con kênh và nền đất xám màu. Himeji là một kiến trúc lâu đài của Nhật bản gắn liền với thời kỳ lãnh chúa, những cuộc chiến tranh đẫm máu, những thích khách nổi tiếng và ám sát với mưu đồ đen tối.

Lâu đài himeji nhật bản

Những công trình xây bao quanh xoắn ốc như mê cung của Himeji được thiết kế một cách tỉ mỉ và tinh tế nhằm đánh lạc hướng di chuyển cũng như làm cho quân địch loạn lạc khi đánh vào trong. Bước vào cổng chính của Himeji chúng ta như có cảm giác đang rời xa nơi này hơn là đặt chân tới, càng tiến xâu vào tòa tháp chính như ta đang ngày càng rời xa nó, bởi lối thiết kế nhằm làm rối loạn suy nghĩ, bị đắm vào mê cung loạn lạc. Tòa tháp chính có đầu hồi tuyệt đẹp cũng được trang trí nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Năm 1931 lâu đài Himeji được công nhận là Di sản Quốc Gia, là một trong bốn lâu đài tại Nhật Bản được nhận vinh dự này. Hầu hết Di sản này được giữ nét cũ một cách khá chi tiết vẫn có được nét cổ xưa như thời kỳ trung cổ.

Đây không những là một vùng đất đẹp. Himeji còn là địa điểm du lịch thu hút lượt du khách đông đúc. Với lỗi thiết kế độc đáo cộng thêm phong cảnh cuốn hút như chốn tiên bồng. Các tòa lâu đài xen xen nhau rộng lớn. Cùng với những con sông được đào và thiết kế xung quanh toàn lâu đài. Thật thú vị và tò mò phải không nào.

Phương pháp học tiếng Nhật mới nhất. Cùng khám phá ngay nhé!

HỌC TIẾNG NHẬT ONLINE HIỆU QUẢ